(Chinhphu.vn) - Cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm và nông sản Singapore (AVA) vừa bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội nước này rằng khoai lang nhập từ Việt Nam bị nhiễm "chất độc da cam".

Hình ảnh đĩa khoai lang được đưa lên mạng xã hội.

Trong thông báo, AVA khẳng định: "Chúng tôi bảo đảm với công chúng rằng chất độc da cam không phải là tác nhân khiến khoai lang chuyển sang màu xanh".

Trước đó, một người dùng mạng xã hội Facebook ở Singapore đã đăng tải bài viết nói rằng chị gái mình đã mua khoai lang Việt Nam về ăn. Tuy nhiên sau khi luộc và cất trong tủ lạnh qua đêm, người này phát hiện khoai chuyển sang màu xanh.

Trong bài viết trên mạng xã hội kèm đĩa khoai màu xanh, người này cho biết một bác sĩ được hỏi cho rằng có thể số khoai lang này được trồng trên khu vực nhiễm “chất độc da cam” nên mới bị chuyển màu như vậy.

Tuy nhiên AVA đã bác bỏ thông tin trên. Cơ quan này cho biết, khoai lang có chứa flavonoid (sắc tố sinh học) tự nhiên và các sắc tố hòa tan có thể gây ra những thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với không khí hoặc môi trường có độ pH khác nhau.

AVA giải thích rằng màu xanh lục của khoai lang có thể là phản ứng tự nhiên sau khi các sắc tố hòa tan của khoai lang tiếp xúc với không khí. AVA cho biết nếu khoai lang được nấu chín và bảo quản đúng cách sẽ không gây ra vấn đề an toàn thực phẩm.

Cơ quan này cũng khẳng định các sản phẩm nhập khẩu vào Singapore, trong đó có khoai lang Việt Nam, thường xuyên được kiểm tra về các thành phần hóa chất và những trường hợp nhiễm độc tố khác như kim loại nặng, thuốc trừ sâu hay dư lượng thuốc. Mọi thực phẩm và nông sản không đáp ứng yêu cầu sẽ không được phép bán tại Singapore.

Theo TTXVN, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin không đúng sự thật về khoai lang Việt Nam, Đại sứ quán đã nhận thức đây là vấn đề nghiêm trọng và đã nhanh chóng liên hệ, phối hợp với nhà chức trách sở tại để làm rõ, đồng thời cải chính thông tin thất thiệt này.

Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam đã làm việc với phía AVA đề nghị cơ quan này tiến hành kiểm nghiệm và công bố kết quả.

Sau khi kiểm tra, AVA khẳng định khoai lang Việt Nam có chất lượng tốt và hoàn toàn không gây vấn đề gì cho sức khỏe con người.

T. Minh

Nguyễn Công Việt