(Chinhphu.vn) – Vụ tranh chấp giữa Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức và các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Tân Đức (tỉnh Long An) đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

LS Trương Thanh Đức cho rằng chỉ đạo của Phó Thủ tướng là cần thiết, thể hiện trách nhiệm của Chính phủ.
Cho rằng Công ty TNHH Tango Candy chây ỳ không chịu đóng phí duy tu bảo dưỡng hạ tầng, Khu công nghiệp Tân Đức cho dựng rào chắn, đổ đất… trước cả hai cổng của công ty này. Đến nay, Khu công nghiệp Tân Đức đã cho người dọn dẹp rào chắn, đất trước hai cổng của Tango Candy. Tuy nhiên, hai bên vẫn tiếp tục có những tranh cãi.

Trao đổi với Diễn đàn Cạnh tranh Quốc gia về vụ việc từ khía cạnh pháp lý, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng: Đây là tranh chấp giữa một Công ty TNHH 100% vốn đầu tư nước ngoài thuê cơ sở hạ tầng khu công nghiệp do Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức là chủ đầu tư.

“Do đó, đây không phải là quan hệ thuê đất hay cơ sở hạ tầng của Nhà nước, mà là tranh chấp giữa hai công ty, vì vậy chỉ có thể áp dụng quy định của pháp luật dân sự, thương mại, liên quan đến doanh nghiệp và đầu tư.

“Phí quản lý cơ sở hạ tầng” hay “phí duy tu cơ sở hạ tầng” mà Tân Đức yêu cầu doanh nghiệp, là khoản phí thỏa thuận theo hợp đồng giữa đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp với doanh nghiệp thuê cơ sở hạ tầng”, Luật sư nói.

Quan điểm của ông trước việc Khu công nghiệp Tân Đức lập rào chắn và đổ đất trước cửa doanh nghiệp với lý do doanh nghiệp chây ỳ nộp phí?

LS Trương Thanh Đức: Việc tranh chấp về mức phí xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng thuê cơ sở hạ tầng là điều bình thường. Tuy nhiên, cách ứng xử của Khu công nghiệp là rất “cùn”, quá dị thường, thậm chí gần như là một hành động “khủng bố”. Việc làm đó rất đáng chê trách về văn hóa ứng xử, nhất là với một doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Không những thế, đây không chỉ là việc vi phạm hợp đồng, mà còn là một hành vi phạm pháp. Vì kể cả trong trường hợp đối tác có vi phạm pháp luật hay vi phạm nghiêm trọng hợp đồng, thì các doanh nghiệp nói chung, Khu công nghiệp Tân Đức nói riêng cũng không được phép có các hành vi lập rào và đổ đất trước cổng doanh nghiệp.

Trong trường hợp này, Khu công nghiệp đã vi phạm pháp luật hành chính. Họ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng do có hành vi “cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức”, theo quy định tại điểm h, khoản 2, Điều 5 về “Vi phạm quy định về trật tự công cộng”, Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.”

Theo ông, hành xử phù hợp nhất của các bên trong trường hợp tranh chấp này là gì?

LS Trương Thanh Đức: Hành xử phù hợp nhất là thương lượng, thuyết phục để thống nhất với nhau về mức chi phí tăng thêm. Nếu bên nào thấy bên kia vi phạm cam kết, gây thiệt hại đến quyền lợi của mình thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Đối với sự việc đổ đất “bế quan tỏa cảng”, thì Công ty Tân Đức cần nhận lỗi và bồi thường thiệt hại cho Công ty Tango Candy. Nếu hai bên không tự giải quyết được, thì Công ty Tango Candy có quyền yêu cầu Tòa án địa phương giải quyết bồi thường toàn bộ thiệt hại thực tế theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan nhà nước có nên can thiệp không và nếu có, thì can thiệp theo hướng nào, ở mức độ nào?

LS Trương Thanh Đức: Các bên cũng có thể yêu cầu Ban quản lý Khu công nghiệp của tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh làm trung gian hòa giải, hỗ trợ các bên giải quyết mâu thuẫn.

Cơ quan quản lý nhà nước chỉ nên can thiệp ở mức độ theo sát, nắm bắt sự việc để yêu cầu các bên tuân thủ pháp luật và hợp đồng, cũng như khuyên giải đúng sai, hơn thiệt và xử lý kịp thời nếu xảy ra hành động vi phạm pháp luật về trật tự, trị an.

Việc này nhằm giảm bớt mâu thuẫn, căng thẳng, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đang có tranh chấp cũng như cả khu công nghiệp.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Chủ tịch UBND tỉnh Long An, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An trực tiếp kiểm tra vụ việc, xử lý nghiêm túc, đúng pháp luật nếu phát hiện những hành vi sai trái, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư. Ông đánh giá như thế nào về chỉ đạo này?

LS Trương Thanh Đức: Việc này tuy nhỏ, nhưng ảnh hưởng lớn đến môi trường đầu tư, đến lòng tin của nhà đầu tư vào Long An nói riêng và Việt Nam nói chung.

Vì vậy, việc chỉ đạo của Phó Thủ tướng là cần thiết, thể hiện trách nhiệm của Chính phủ trong việc cam kết bảo đảm môi trường và điều kiện tốt nhất cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài, sẽ cảm thấy yên tâm, tin tưởng được Nhà nước Việt Nam đối xử một cách khách quan, công bằng và đúng pháp luật.

Xin cám ơn ông!

Hà Chính (thực hiện)