(Chinhphu.vn) - Trong những ngày này, ở nhiều địa phương trên cả nước, các hoạt động kỷ niệm lần thứ 126 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tổ chức nhằm tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của Người đối với dân tộc Việt Nam.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang chúc mừng đồng chí Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM. Ảnh: SGGP
Ngày 17/5, Đảng ủy Khối Dân-Chính-Đảng TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; tuyên dương 161 điển hình tập thể, cá nhân học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người và trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho 29 đảng viên tròn 30, 40, 50, 55 tuổi Đảng.

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang biểu dương 161 tấm gương điển hình học tập và làm theo Bác của Đảng bộ Khối. Đây là những tấm gương đã đẩy mạnh việc “nói đi đôi với làm” bằng việc đăng ký thực hiện nhiều công trình phục vụ nhân dân, mang lại lợi ích thiết thực, lâu dài cho người dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của các địa phương, cơ quan, đơn vị.

126 bức ảnh Bác Hồ được 126 em học sinh rước diễu hành đến sân vận động Làng Sen.

*Tối 17/5, Sở VHTT&DL tỉnh Nghệ An và UBND huyện Nam Đàn tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2016.

Đây là dịp để những người dân quê Bác tỏ lòng biết ơn công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôn vinh các giá trị tư tưởng của Người. Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Đảng, trong nhân dân, biến tình cảm và lòng tự hào của mỗi người trở thành hành động cách mạng cụ thể, thiết thực góp phần xây dựng quê hương Nam Đàn thành huyện kiểu mẫu, đưa Nghệ An thành tỉnh khá như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Lễ hội Làng Sen năm nay càng ý nghĩa hơn khi tổ chức đúng vào dịp toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang nô nức chuẩn bị cho ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp.

Trước giờ khai mạc lễ hội, đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên. Tiếp đó là lễ rước 126 bức ảnh Bác Hồ từ Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Nghi lễ rước ảnh Bác Hồ nhằm tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh thấm sâu, tỏa sáng trong mọi thế hệ người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật "Hồ Chí Minh - Người sống mãi với non sông”. Ảnh: VOV
*Cũng trong tối 17/5, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hồ Chí Minh - Người sống mãi với non sông”.

Chương trình khắc họa một chặng đường vẻ vang của dân tộc, ca ngợi tư tưởng, tấm gương đạo đức và công lao to lớn của Bác Hồ.

Chương trình gồm 2 phần "Từ làng Sen" và "Hát về Người" với những ca khúc ca ngợi Bác, ca ngợi tình yêu đất nước đi cùng năm tháng như "Lãnh tụ ca", "Từ làng Sen", "Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó", "Người là niềm tin tất thắng", "Bài ca thống nhất"..., mang đến cho khán giả những cảm xúc sâu lắng. Đó cũng là sự thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đối với Người.

Thanh Xuân

Nguyễn Văn Huân