(Chinhphu.vn) – Chiều 17/6, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức diễn tập tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn cho các tàu du lịch khai thác tuyến đường thủy sông Hàn.

Tiếp cận cứu nạn tàu bị cháy. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh
Với tình huống giả định là nhận được tin tàu du lịch bị chìm và bị cháy, các lực lượng chức năng đã nhanh chóng tiếp cận và cứu hộ an toàn cho du khách trên tàu.

Gần 200 người, với 14 cano cùng tàu thuyền, xe cứu thương và xe phục vụ tham gia buổi diễn tập.

Buổi diễn tập chú trọng thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để chủ động triển khai phương án tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Trong đó, ưu tiên cứu người trước, tài sản sau, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tàu sản của Nhà nước và nhân dân. Đồng thời, nhanh chóng khắc phục hậu quả sự việc, ổn định đời sống của người dân.

Cấp cứu người bị nạn. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Đánh giá kết quả buổi diễn tập, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết các tình huống diễn tập và giả định lần này sát với thực tế. Trong thời gian ngắn, lực lượng bộ đội biên phòng cùng các đơn vị chức năng đã có sự phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn các quy trình cứu nạn, cứu hộ.

Những năm gần đây, do du lịch đường sông tại Đà Nẵng phát triển nhanh đã gây nên tình trạng bất cập trong công tác quản lý và hoạt động của các tàu du lịch. Sự việc tàu Thảo Vân 2 bị chìm trên sông Hàn ngày 4/6 làm 3 người chết là hồi chuông báo động về việc bảo đảm an toàn tính mạng cho du khách và người dân. Do đó, buổi diễn tập nhằm nâng cao năng lực phản ứng nhanh của các lực lượng chức năng.

Cấp cứu nạn nhân. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Đây cũng là dịp để TP. Đà Nẵng thực hiện việc chấn chỉnh lại công tác quản lý nhằm bảo đảm tính mạng và tài sản cho người tham gia giao thông trên tuyến đường thủy nội địa.

Hồng Hạnh