(Chinhphu.vn) - Bệnh viện Đà Nẵng cùng các chuyên gia Nhật Bản vừa tiến hành ca ghép tế bào gốc tuỷ xương tự thân cho 1 bệnh nhân Đà Nẵng.

Y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng cùng các chuyên gia Nhật Bản tiến hành ca ghép. Ảnh: VGP/Minh Trang
Ngày 20/9, đại diện Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ của bệnh viện cùng những giáo sư, chuyên gia đầu ngành về cấy ghép tế bào gốc đến từ Bệnh viện Kitano, Osaka và Trung tâm Nghiên cứu TRI, KOBE (Nhật Bản) vừa tiến hành ca ghép tế bào gốc tủy xương tự thân cho bệnh nhân trú tại quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Theo Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân trước khi nhập viện đã bị chấn thương tủy sống cổ, liệt 2 chân và yếu 2 tay phải di chuyển bằng xe lăn cần được phẫu thuật điều trị. Đây là ca ghép tế bào gốc đầu tiên tại Bệnh Viện Đà Nẵng ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Theo bác sĩ Suzuki Yoshihisa, một trong những bác sĩ trong ê kíp phẫu thuật, điểm mới của phương pháp ghép tế bào gốc tủy xương tự thân là các bác sĩ sẽ lấy máu từ tủy xương mào chậu của bệnh nhân, sau đó tách ra, chiết xuất và tách tế gốc.

Cuối cùng, các bác sĩ sẽ dùng tế bào gốc đó đưa vào cơ thể bệnh nhân, cụ thể là đưa vào tủy sống. Tế bào gốc sau đó có tác dụng là giúp tái tạo tế bào thần kinh của bệnh nhân.

Theo Bệnh viện Đà Nẵng, phương pháp ghép tế bào gốc do vừa thử nghiệm nên cần thời gian mới có thể đánh giá được hiệu quả.

Trong thời gian tới, phía Nhật Bản đã cam kết hỗ trợ toàn bộ kinh phí phẫu thuật cho 30 ca bệnh tại Bệnh viện Đà Nẵng, mỗi ca cấy ghép có kinh phí 30 triệu đồng.

Minh Trang

Nguyễn Thị Minh Trang