(Chinhphu.vn) - Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa các trường đại học châu Âu và Việt Nam, ngày 3/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ sở nước ngoài tổ chức Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam-châu Âu.

Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam-châu Âu.. Ảnh: Dân trí

Sự kiện này thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực châu Âu cũng như với những nền giáo dục đại học hàng đầu thế giới. Đồng thời, tạo sân chơi cho các trường đại học Việt Nam và châu Âu xây dựng chương trình hợp tác, đóng góp chung vào việc tăng cường hội nhập quốc tế của giáo dục đại học Việt Nam.

Diễn đàn cũng nhằm kêu gọi và thúc đẩy xúc tiến đầu tư vào Việt Nam về lĩnh vực giáo dục trong bối cảnh nguồn vốn vay ODA sẽ chấm dứt vào năm 2018 và các viện trợ song phương cũng như nguồn học bổng của Chính phủ các nước cấp ngày càng hạn hẹp.

Gần 80 cơ sở đào tạo đại học trong và ngoài nước cùng một số đại sứ quán và cơ quan chính phủ quốc tế đã tham gia diễn đàn. Tại diễn đàn này, các bên chia sẻ, báo cáo một số kinh nghiệm phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế của các cơ sở đào tạo đại học châu Âu cũng như của Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho hay Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam-châu Âu là sự cố gắng của Bộ GD&ĐT nhằm tạo cơ hội cho các trường, các nhà quản lý giáo dục, giảng viên và nhà khoa học kết nối với nhau, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Qua đó, thăm dò các cơ hội thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương để phát triển các chương trình liên kết đào tạo, các dự án hợp tác nghiên cứu khoa học; trao đổi giảng viên, sinh viên và nghiên cứu viên, trao đổi học bổng và tiến tới ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác.

Nhiều năm qua, các nước châu Âu đã cấp học bổng cho công dân Việt Nam đi du học sau đại học. Chính phủ Việt Nam cũng gửi nghiên cứu sinh Việt Nam sang học bằng nguồn học bổng của Chính phủ như các đề án 322, 911 và 599. 

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, sự hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Âu còn khiêm tốn so với tiềm năng của cả 2 bên. Các trường đại học Việt Nam, sinh viên Việt Nam chưa có nhiều thông tin về hệ thống các trường đại học của các nước châu Âu.

Cũng tại diễn đàn, ông Tom Corrie, Phó Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cho biết, “Chúng tôi đang hỗ trợ 18 dự án nghiên cứu tại Việt Nam. Đây là sự hợp tác giữa các nước EU với các trường đại học hàng đầu của Việt Nam, bao gồm nhiều lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp... Ngoài ra, chúng tôi cũng đang hỗ trợ các nước ASEAN khác trong việc tăng cường quản trị giáo dục đại học. Chúng tôi hy vọng diễn đàn này sẽ là nơi trao đổi, chia sẻ các thông tin và mong đợi sẽ tổ chức được nhiều diễn đàn hơn”.

Song song với Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam-châu Âu, Triển lãm giáo dục đại học châu Âu sẽ diễn ra vào ngày 4/11 tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tham gia triển lãm có 22 tổ chức giáo dục quốc tế, một số chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài sẽ đem lại nhiều thông tin và cơ hội du học giá trị cho các học sinh, sinh viên đại học cũng như cơ hội hợp tác giữa các đại học Việt Nam và châu Âu.

Triển lãm có sự đồng hành của các cơ sở đào tạo, tổ chức giáo dục, đại sứ quán, lãnh sự quán và tổ chức chính phủ đến từ Pháp, Italy, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Hà Lan, Ireland...

Tại đây, học sinh, sinh viên, phụ huynh và những người có mối quan tâm về học tập trong môi trường hiện đại sẽ nhận được sự tư vấn trực tiếp của đại diện các cơ quan tổ chức nói trên và tham quan các gian hàng thông tin du học, học bổng của nhiều nền giáo dục nổi tiếng trên thế giới.

Dự kiến, mô hình diễn đàn và triển lãm tương tự sẽ được thực hiện theo định kỳ 2 hoặc 3 năm một lần. Mô hình này cũng đã được thử nghiệm thông qua các hội nghị hiệu trưởng Việt-Nhật, kết quả là nhiều dự án giữa các trường đại học Việt Nam và Nhật Bản đã hình thành, giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm gần đây.

Nguyệt Hà

Trần Thị Nguyệt