(Chinhphu.vn) - Tối 11/11, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng mỏ-ngành than (12/11/1936-12/11/2016).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Trương Hòa Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và hơn 7.000 cán bộ, công nhân ưu tú ngành than.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã ôn lại truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân vùng mỏ; ý nghĩa và tầm vóc lịch sử từ thắng lợi của cuộc tổng bãi công của hơn 3 vạn thợ mỏ cách đây 80 năm, đêm 12 rạng sáng ngày 13/11/1936.

Từ đó, ngày 12/11 đã trở thành ngày truyền thống thiêng liêng của giai cấp công nhân ngành than và nhân dân vùng mỏ Quảng Ninh.

Phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, suốt 80 năm qua các thế hệ cán bộ, công nhân và nhân dân vùng mỏ đã đoàn kết, anh dũng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ thi đua lao động sản xuất, lập nhiều thành tích trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam đã trở thành tập đoàn kinh tế lớn mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển công nghiệp than, khoáng sản, điện, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng vạn lao động.

Đến nay, ngành than-khoáng sản Việt Nam đã có vị thế là một trong ba trụ cột kinh tế bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, có đóng góp xứng đáng trong việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ninh và cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh và các thế hệ cán bộ, công nhân ngành than đã đạt được trong suốt 80 năm qua.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, ngành than là ngành cung cấp năng lượng quan trọng cho nền kinh tế của đất nước được Đảng và Nhà nước luôn quan tâm xây dựng và phát triển. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các thế hệ cán bộ công nhân ngành than đã lao động cần cù sáng tạo, tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức với mục tiêu là sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc.

Đến nay, so với năm 1995 khi mới thành lập Tổng công ty Than Việt Nam, sản lượng than khai thác đã tăng gấp 5 lần, tổng doanh thu tăng gấp 43 lần, thu nhập bình quân của người lao động tăng 13 lần. Tập đoàn đã bảo toàn và phát triển được vốn Nhà nước giao, vốn chủ sở hữu tăng hơn 40 lần, đóng góp vào ngân sách Nhà nước mỗi năm hơn 13 nghìn tỷ đồng. Ngành than đã phối hợp tốt với tỉnh Quảng Ninh trong công tác bảo vệ môi trường vùng mỏ và làm tốt công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và nâng cao đời sống cho người lao động.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng bức ảnh chân dung Bác Hồ cho lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị tỉnh Quảng Ninh và ngành than cần tiếp tục giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc và truyền thống kỷ luật và đồng tâm của công nhân mỏ, coi đây là một tài sản tinh thần vô giá, một động lực của sự phát triển kinh tế-xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, giảm giá thành, bảo đảm an toàn lao động, giữ vững vai trò là một trong ba trụ cột bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, tiếp tục nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Quảng Ninh là tỉnh có nhiều tiềm năng thế mạnh rất lớn về tài nguyên, khoáng sản và du lịch, do đó tỉnh cần phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục triển khai các quy hoạch và định hướng phát triển các ngành kinh tế có thế mạnh của tỉnh gắn liền với phát triển xã hội, bảo vệ môi trường. Tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với ngành than chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, phát triển hài hòa giữa kinh tế-xã hội với bảo vệ môi trường, bảo vệ giữ gìn và tôn tạo Di sản Thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ biên cương biển đảo của Tổ quốc;

*Nhân dịp này, tỉnh Quảng Ninh đã đón nhận Bằng chứng nhận Di tích cấp quốc gia “Địa điểm Bác Hồ về thăm mỏ Đèo Nai”.

Lê Sơn