(Chinhphu.vn) - Trong 24 giờ tới, một vùng áp thấp trên Biển Đông sẽ dịch chuyển chậm về phía tây tây bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Cụ thể, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 1h ngày 11/12, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 8,0-9,0 độ Vĩ Bắc; 109,5-110,5 độ Kinh Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp hầu như ít di chuyển, sau đó vùng áp thấp sẽ dịch chuyển chậm về phía tây tây bắc, mỗi giờ đi được 5-10 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên nên khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa); vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật cấp mạnh 7-8. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường lệch đông nên ở vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Sóng biển cao 2-3 m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp dịch chuyển về phía tây tây bắc, từ chiều tối nay (11/12) đến hết 13/12, ở Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (tổng lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt) và rải rác có dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

T. Minh

Nguyễn Công Việt