(Chinhphu.vn) - Ngày 13/12, tại  Hà Nội, Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1946-2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Vụ Thông tin Báo chí. Ảnh: VGP/Tuấn  Dũng
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm, Phạm Gia Khiêm; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan tới dự buổi lễ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Lê Hải Bình cho biết, Sắc lệnh 47 do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ngày 7/4/1946 quy định tổ chức bộ máy Bộ Ngoại giao, trong đó có việc thành lập phòng thông tin và phát ngôn, cũng như phóng viên báo chí và đó cũng chính là tiền thân của Vụ Thông tin Báo chí hiện nay.

Nhiệm vụ ban đầu của Vụ Thông tin Báo chí là tuyên truyền đối ngoại, xuất bản báo chí, các ấn phẩm bằng quốc văn và ngoại ngữ, thông tin tới báo chí thế giới, tuyên truyền cho các dân tộc ngoại quốc biết về Việt Nam.

Trong những năm 1954-1975, Vụ Thông tin Báo chí đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, thiết lập mối quan hệ với các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực.

Bước vào thời kỳ đổi mới, bắt đầu giai đoạn chuyển hướng mạnh mẽ hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước, công tác thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao tập trung vào hai nhiệm vụ chính là: Giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và đồng bào Việt Nam ở nước ngoài; đấu tranh dư luận đối với các thông tin xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Suốt chặng đường 70 năm qua, các thế hệ cán bộ Vụ Thông tin Báo chí luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Thay mặt tập thể cán bộ Vụ Thông tin Báo chí vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhất, ông Lê Hải Bình bày tỏ trân trọng trước sự tin tưởng, chỉ đạo sát sao của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, cũng như lòng biết ơn sâu sắc đối với sự chỉ bảo, ủng hộ đầy quý báu của các thế hệ tiền bối.

Tuấn Dũng