(Chinhphu.vn) - “Tôi thường hay nói ở nông thôn đừng để xuất hiện tình trạng ‘lớp lý trưởng mới’. Cấp ủy, chính quyền ở đó phải gắn bó với nhân dân, coi nhiệm vụ phục vụ nhân dân là quan trọng nhất”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri TP. Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, tiếp thu các ý kiến của cử tri Hải Phòng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 13/5, tại quận Đồ Sơn, đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã có cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

Sau khi nghe báo cáo của Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng, các cử tri phát biểu ý kiến, bày tỏ phấn khởi trước các kết quả phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và Thành phố, đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thời gian qua.

Cử tri Ngô Đức Doan, phường Minh Đức cho biết ông vẫn còn "nhớ như in" hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi tuyên thệ nhậm chức cách đây tròn 1 năm 1 tháng 7 ngày, cùng với những chỉ đạo nhất quán, xuyên suốt và thông điệp Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Ông bày tỏ vui mừng khi phường Minh Đức là một trong những địa bàn đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển nối 6 tỉnh và mong muốn triển khai kết nối dự án đường phía tây Đồ Sơn kết nối với tuyến này để phát huy hơn nữa hiệu quả dự án.

Các cử tri quận Đồ Sơn cũng kiến nghị Chính phủ, các cấp, các ngành hỗ trợ triển khai xây dựng, nâng cấp một số dự án, công trình quan trọng đối với sự phát triển của địa phương như cảng cá Ngọc Hải, kè biển Đồ Sơn…

Cử tri cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm đối với các dự án nghìn tỷ bị thua lỗ; chỉ đạo xuyên suốt không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng; có giải pháp hiệu quả lâu dài, bền vững để người nông dân ổn định sản xuất trong bối cảnh giá cả một số nông sản như thịt lợn hơi xuống thấp; đổi mới hình thức quản lý và sử dụng đất nông nghiệp; bảo đảm an toàn thực phẩm; nâng cao chất lượng các văn bản pháp luật; phát triển du lịch…

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, tiếp thu các ý kiến của cử tri và nhấn mạnh “từ những kiến nghị này, chúng ta sẽ có những chính sách, giải pháp cụ thể và cũng sẽ có chương trình làm việc cụ thể với TP. Hải Phòng để xử lý".

Cử tri Hải Phòng chào đón Thủ tướng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng thông báo, ngay trong chiều nay, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn TP. Hải Phòng sẽ được khởi động. “Có quyết tâm của lãnh đạo TP. Hải Phòng mới khởi động được dự án hôm nay. Chính phủ cũng ủng hộ quyết liệt việc làm tuyến đường này, để người dân ở Nam Định, Thái Bình, thậm chí Ninh Bình, Quảng Ninh không cần phải tới sân bay Nội Bài mà tới ngay sân bay Cát Bi”, Thủ tướng nói.

Điều quan trọng nhất của đường ven biển cũng như các công trình khác, theo Thủ tướng, là giải phóng mặt bằng, thì TP. Hải Phòng đã làm gương về vấn đề này. Thủ tướng cho biết dự án đường ven biển đã có kế hoạch bố trí vốn đầu tư trung hạn theo hình thức hợp tác công- tư (PPP).

“Tôi nghe đồng chí Bí thư Quận ủy báo cáo là dù chưa đền bù đầy đủ hết nhưng bà con đã tạo mọi điều kiện về mặt bằng để dự án khởi động ngay chiều nay”, Thủ tướng nói và cho rằng đây là điểm đáng được biểu dương, được các địa phương học hỏi.

Về kỳ họp sắp tới của Quốc hội, Thủ tướng cho biết nhiều vấn đề quan trọng sẽ được bàn bạc, với 13 luật và 5 nghị quyết. Khối lượng công việc nhiều như vậy Đảng, Nhà nước xác định xây dựng thể chế là nhiệm vụ quan trọng. Thể chế, chính sách, pháp luật phải phù hợp với phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong tình hình hội nhập quốc tế sâu rộng. Thể chế ấy phải văn minh, tiến bộ, tạo điều kiện cho phát triển và giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa.

Chính vì vậy, theo Thủ tướng, một điểm mới của các phiên họp Chính phủ là trước tiên bàn thể chế chính sách để có thể trình Quốc hội những dự án luật tốt nhất, mang hơi thở cuộc sống, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, nguyện vọng của nhân dân.

Về tình hình kinh tế, xã hội, Thủ tướng cho biết tình hình ổn định và có nhiều mặt phát triển tốt. Tiềm lực đất nước không ngừng tăng lên. Uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao. Không chỉ phát triển kinh tế, Đảng, Nhà nước dành nhiều quan tâm đến nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Với Hải Phòng, Thủ tướng bày tỏ trong khó khăn chung của đất nước, năm 2016, Thành phố đã vươn lên rất mạnh mẽ bằng ý thức tự lực, tự cường trong phát triển, trong quản lý điều hành. Các chỉ tiêu của Đảng, Nhà nước giao thì Hải Phòng đều đạt và vượt, trong đó có chỉ tiêu quan trọng như tăng trưởng GRDP, thu ngân sách, đầu tư phát triển… Đặc biệt, có nhiều tập đoàn lớn trong nước đầu tư vào Hải Phòng.

Với quận Đồ Sơn, Thủ tướng nhìn nhận có tốc độ đô thị hóa cao, nhất là làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, trong đó có dự án tuyến đường ven biển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các cử tri - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là hệ thống chính trị, các cấp chính quyền phải đáp ứng được nguyện vọng, niềm tin của nhân dân. Vì vậy, hệ thống chính trị nói chung, trước hết là các cấp chính quyền phải sát dân, lo cho dân để dân với Đảng, Đảng với dân gắn bó, cùng xây dựng, phát triển đất nước. Từ Trung ương đến tỉnh, thành phố, quận, huyện, xã phường đều phải quan tâm tới môi trường kinh doanh, bảo đảm tốt nhất, thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển...

“Tôi thường hay nói ở nông thôn đừng để xuất hiện tình trạng ‘lớp lý trưởng mới’. Cấp ủy, chính quyền ở đó phải gắn bó với nhân dân, coi nhiệm vụ phục vụ nhân dân là quan trọng nhất”, Thủ tướng bày tỏ và nhấn mạnh tinh thần xử lý công việc là thuyết phục dân, làm tốt công tác tư tưởng để người dân hiểu được chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, bởi “tư tưởng không thông, vác bi đông cũng nặng”.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, cần quan tâm đến an sinh xã hội, cuộc sống người dân, như bảo đảm an ninh trật tư, an toàn thực phẩm, “đừng để người dân lo ngay ngáy vì trộm, cướp”.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước đang đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, giải quyết, xử lý các công trình “đang đắp chăn, đắp chiếu”.

“Hơi thở cuộc sống, những vấn đề lớn của đất nước, của địa phương, thì đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng lắng nghe để mang tinh thần đó vào trong Quốc hội, Chính phủ để chúng ta có quyết tâm cao hơn trong công cuộc dựng xây, phát triển đất nước, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân Thành phố, nhân dân quận Đồ Sơn và cả nước”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng đề nghị TP. Hải Phòng, quận Đồ Sơn phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao, góp phần cùng cả nước đạt vượt mức kế hoạch đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung tướng Đặng Kinh. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Trung tướng Đặng Kinh, năm nay 96 tuổi, nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Tư lệnh Quân khu 3, nguyên Tỉnh đội trưởng Kiến An. Trong kháng chiến chống Pháp, ông đã từng chỉ huy nhiều trận đánh du kích nổi tiếng, trong đó có trận đánh sân bay Cát Bi, góp phần chia lửa cùng chiến trường Điện Biên Phủ.

Đức Tuân