(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2016), trong những ngày này nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên cả nước đã tổ chức các hoạt động với ý nghĩa nhớ Bác, chúng ta nỗ lực học và làm theo Bác.

Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Báo Cao Bằng

Sáng 19/5, tại Cao Bằng, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Cao Bằng đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các đại biểu thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn công lao trời biển của Hồ Chủ tịch, người đã cống hiến và hy sinh trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đấu tranh cho sự nghiệp hòa bình và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam và nhân loại.

Thực hiện lời căn dặn của Người, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu giành được nhiều thành tựu, giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc như Bác hằng mong muốn.

* Ở đất mũi Cà Mau, kỷ niệm sinh nhật Bác, Ban Thường vụ Dân-Chính-Đảng tỉnh Cà Mau tổ chức hội thi “Tìm hiểu tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Tham gia hội thi có 30 đội với 30 tiểu phẩm theo hình thức sân khấu hoá, nội dung lồng ghép việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Ðảng đang triển khai trên các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, văn hóa-xã hội, cải cách hành chính...

Ảnh: Báo Cà Mau

Đây là dịp để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong Ðảng bộ thể hiện tấm lòng biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ, qua đó mỗi người tiếp tục quán triệt việc học tập và làm theo Bác trong hoạt động thực tiễn.

* Tại lễ tuyên dương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, doanh nghiệp, doanh nhân cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp trọng chữ tín, bảo đảm chất lượng, vì cộng đồng và phát triển bền vững. 

Ông Nguyễn Đắc Vinh mong rằng các doanh nghiệp trên địa bàn tích cực cùng các cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa và làm tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Thành ủy TPHCM biểu dương những cá nhân điển hình trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ảnh: SGGP

*Ngày 18/5, Thành ủy TPHCM tổ chức lễ biểu dương 402 tấm gương điển hình trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015-2016.

Những gương điển hình được tuyên dương lần này là cán bộ, đảng viên, lãnh đạo ở các cấp ủy, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, văn nghệ sĩ, nhà tu hành, những người dân bình thường.

Tại buổi lễ, nhắc lại lời dặn của Bác Hồ “Một tấm gương sáng có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng mong rằng mỗi gương sáng được biểu dương hôm nay sẽ luôn ý thức được sự tôn vinh cao quý mà nhân dân dành cho mình để không ngừng phấn đấu, lao động với tinh thần cao cả là làm cho Thành phố và đất nước ngày thêm giàu đẹp.

*Cũng trong ngày 18/5, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học "Hồ Chí Minh với Mặt trận Việt Minh" nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh của Bác và 75 năm Ngày thành lập Mặt trận Việt Minh (19/5/1941-19/5/2016).

Các tham luận nhấn mạnh Mặt trận Việt Minh ra đời xuất phát từ nhu cầu lịch sử khách quan, phản ánh sự sáng tạo của Hồ Chí Minh trong việc giải quyết những vấn đề căn bản của cách mạng Việt Nam. Mặt trận Việt Minh là biểu tượng sáng ngời và tập trung của tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Hồ Chí Minh; khẳng định vai trò lãnh đạo cách mạng đúng đắn của Đảng và lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Mặt trận Việt Minh do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo đã để lại những kinh nghiệm thành công, nổi bật, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn.

*Trong dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Đại học Sư phạm Huế tổ chức hội thảo khoa học “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Hiến pháp 1946”.

Các báo cáo tham luận khẳng định với những chế định cụ thể, Hiến pháp 1946 đã tạo cơ sở pháp lý để nhân dân thực hiện quyền lực của mình. Tinh thần dân chủ của Hiến pháp góp phần tập hợp mọi lực lượng yêu nước, dân chủ trong cả nước, tạo chỗ dựa về chính trị và pháp lý cho Nhà nước dân chủ nhân dân trong công cuộc vừa kháng chiến vừa kiến quốc.

Việc tiếp tục nghiên cứu bản Hiến pháp 1946 đã làm rõ thêm về tầm nhìn, những tư tưởng nhân văn tiến bộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những giá trị của bản Hiến pháp dân chủ đầu tiên của nước ta, với vai trò chỉ dẫn nguyên tắc cơ bản về xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân.
Các sinh viên đến với triển lãm. Ảnh: Báo Thừa Thiên-Huế

Kỷ niệm Ngày sinh của Bác, Đại học Nghệ thuật Huế tổ chức triển lãm tranh cổ động về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm trưng bày 60 tác phẩm tranh cổ động về Chủ tịch Hồ Chí Minh do các họa sĩ Việt Nam sáng tác từ những năm 1960 đến nay.

Hình ảnh Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại mà giản dị đã được các họa sĩ thể hiện trong các bức tranh đã làm cho hình tượng của Người gần gũi, tác động sâu sắc đến người xem, nhất là lớp sinh viên trẻ.

Thanh Xuân (tổng hợp)

Nguyễn Văn Huân