(Chinhphu.vn) - Đà Nẵng luôn coi trọng, dành ưu tiên cao nhất trong việc phát triển quan hệ với các địa phương của CHDCND Lào và nỗ lực hết mình để không ngừng củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Sáng 18/7, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng tổ chức kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào.  

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh khẳng định: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng luôn nhận thức sâu sắc rằng phát triển hợp tác toàn diện với các địa phương Lào có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng hai nước.

Đà Nẵng luôn coi trọng, dành ưu tiên cao nhất trong việc phát triển quan hệ với các địa phương của CHDCND Lào và nỗ lực hết mình để không ngừng củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Tính đến nay, Đà Nẵng đã ký 30 biên bản ghi nhớ với các địa phương của Lào, tập trung trên các lĩnh vực như: Tăng cường trao đổi đoàn giữa hai bên, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác sản xuất, kinh doanh, hợp tác giúp đỡ về quy hoạch, phát triển nông nghiệp, hợp tác về y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội.

Cuối tháng 10/2016, Đà Nẵng đã ký các bản ghi nhớ giai đoạn 2018-2023 với các tỉnh Savannakhet, Champasak, Sekong, Salavane, Attapu với tổng kinh phí hỗ trợ lên đến 94 tỷ đồng tập trung trong các lĩnh vực: Giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, quy hoạch… Tháng 3/2012, đường bay trực tiếp Pakse-Savannakhet-Đà Nẵng đã được khai trương.

Đà Nẵng đã hỗ trợ cho gần 750 sinh viên Lào theo học cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Đà Nẵng, trong đó nhiều sinh viên được hỗ trợ học bổng toàn phần. Một số sở, ban, ngành của Thành phố đã tiếp nhận sinh viên Lào thực tập để các em trải nghiệm thực tế trong công tác quản lý, điều hành.

Hằng năm, Đà Nẵng đều vinh dự đón nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các địa phương Lào thăm và làm việc. Tổng Lãnh sự quán CHDCND Lào đặt tại Đà Nẵng ngày càng khẳng định vai trò của mình, làm tốt chức năng cầu nối, gắn kết nhân dân hai nước.

“Chúng ta vui mừng về những thành tựu hợp tác đã đạt được trong những năm qua. Hai bên cần phải nỗ lực hơn nữa để phát triển có hiệu quả quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương Lào, sao cho mối quan hệ đó ngày càng trở nên thiết thực, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân Đà Nẵng và nhân dân các địa phương Lào anh em, góp phần thúc đẩy sự ổn định kinh tế, chính trị, xã hội của các địa phương Lào và Đà Nẵng”, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phommaseng Khamsene, Tổng lãnh sự CHDCND Lào tại Đà Nẵng cho biết: Những năm qua Đà Nẵng luôn có sự hỗ trợ to lớn đối với CHDCND Lào nói chung và các địa phương của Lào nói riêng.

Tổng lãnh sự CHDCND Lào tại Đà Nẵng bày tỏ sự vui mừng trước sự hợp tác, giúp đỡ của Thành phố; tin tưởng với tình hữu nghị bền chặt, Đà Nẵng và các tỉnh Trung Lào nói riêng, Việt Nam-Lào nói chung sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong tương lai.

Lưu Hương