(Chinhphu.vn) – Bố của ông Vừ A Các (Lai Châu) tham gia kháng chiến năm 1970, xuất ngũ năm 1976. Năm 1979, tham gia bảo vệ biên giới Việt – Trung, được tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất và 1 Huân chương hạng Ba.

Bố của ông Các hiện hưởng chế độ hưu trí, có thẻ BHYT theo đối tượng người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại khu vực khó khăn (DT2).

Ông Các hỏi, vì sao bố của ông không được hưởng 100% BHYT đối với người có công? Nếu được hưởng thì làm thủ tục như thế nào?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Căn cứ Điểm 2, Khoản 15, Điều 1 Luật BHYT số 46/2014/QH13, sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật BHYT, “Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”.

Trường hợp bố của ông (theo nội dung hỏi) hiện đang hưởng lương hưu hàng tháng, đồng thời cũng thuộc đối tượng người có công với cách mạng; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Vì vậy, bố của ông được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng người hưởng lương hưu hàng tháng; được hưởng quyền lợi theo nhóm đối tượng là người có công với cách mạng; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, mã thẻ BHYT có ký hiệu là HT2 và mã nơi đối tượng sinh sống có ký hiệu là K1, được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương không cần giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh.

Đề nghị ông Các liên hệ với cơ quan BHXH huyện nơi cấp thẻ BHYT để được hướng dẫn và giải quyết theo quy định.

Chinhphu.vn