(Chinhphu.vn) - Bệnh viện đa khoa Phú Thọ là cơ sở y tế đầu tiên ở Việt Nam được Công ty Phần mềm Five9 triển khai ứng dụng thí điểm công nghệ IBM Watson for Oncology nhằm hỗ trợ các bác sĩ đưa ra các lựa chọn phác đồ điều trị ung thư.

Ông Nguyễn Trọng Huấn, Chủ tịch Five9 Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Lễ công bố hợp tác giữa Five9 và IBM đã diễn ra vào sáng nay, 12/12 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Trọng Huấn, Chủ tịch Five9 Việt Nam cho hay, IBM Watson for Oncology không phải là thiết bị y tế điều trị ung thư, không phải công cụ chẩn đoán và cũng không được thiết kế thay thế bác sĩ, mà là phần mềm giúp bác sĩ đưa ra các phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng nhờ vào nền tảng điện toán biết nhận thức.

Theo ông Eric Yeo, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam, việc ứng dụng IBM Watson for Oncology sẽ giúp cho các bác sĩ dành nhiều thời gian cho bệnh nhân hơn. Hiện, hệ thống này đã được ứng dụng trên 80 bệnh viện và các cơ sở y tế tại 11 quốc gia; sẵn sàng hỗ trợ các bác sĩ trong việc phát triển các phác đồ điều trị ung thư vú, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, tuyến tiền liệt và bàng quang.

Ông Huấn khẳng định không đặt mục tiêu lợi nhuận khi triển khai IBM Watson for Oncology. Hệ thống sẽ được triển khai thông qua hình thức doanh nghiệp xã hội, minh bạch chi phí và doanh thu. Phần lợi nhuận, nếu có, sẽ dùng để hỗ trợ bệnh nhân sử dụng hệ thống.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhận định, IBM Watson for Oncology là bước tiến mới trong ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Công nghệ này có thể giúp hỗ trợ giải quyết thực trạng quá tải ở các bệnh viện, giúp bệnh nhân có phác đồ điều trị nhất quán ngay tại địa phương, giúp các bác sĩ có cơ hội cập nhật thông tin mới nhanh chóng, kịp thời…

Ông Tiến bày tỏ hy vọng các đơn vị phối hợp triển khai chặt chẽ, đồng bộ và có hiệu quả để bác sĩ và người bệnh sớm được tiếp cận công nghệ mới, nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị của ngành y tế trong lĩnh vực ung thư.

(theo TTXVN)

Bùi Anh Thơ