(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 18/1, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông báo một số hoạt động đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong thời gian tới.

Nhận lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ và dự lễ kỷ niệm lần thứ 69 Ngày Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 24 – 26/1/2018.

Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ và dự lễ kỷ niệm lần thứ 69 Ngày Cộng hòa Ấn Độ là hoạt động cao điểm nhân kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ đối tác, thể hiện tầm quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Ấn Độ.

Hội nghị cũng là dịp để Việt Nam khẳng định vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Ấn Độ từ tháng 8/2015 – 8/2018. Trong nhiệm kỳ điều phối, Việt Nam đã tích cực cùng các nước ASEAN và Ấn Độ thúc đẩy hợp tác hai bên có những tiến triển mạnh mẽ và thực chất trên tất cả các lĩnh vực.

Về song phương, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Ấn Độ tiếp tục phát triển tốt đẹp nhất là trong những lĩnh vực then chốt như kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, hợp tác phát triển, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ cũng như các lĩnh vực tiềm năng khác.

Dự kiến trong thời gian ở thăm Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu tại các phiên họp của Hội nghị kỷ niệm Cấp cao ASEAN - Ấn Độ, tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao các nước, hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hội kiến lãnh đạo cấp cao Ấn Độ, dự lễ diễu hành chào mừng Ngày Cộng hòa Ấn Độ và tham dự một số hoạt động khác.

* Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ từ ngày 21-25/1/2018 theo lời mời của Chủ tịch điều hành WEF Borge Brende và thăm Bồ Đào Nha từ ngày 26-28/1/2018 theo lời mời của Chính phủ Bồ Đào Nha.

Tại Davos, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ tham dự và phát biểu tại các phiên họp Nhóm chiến lược khu vực ASEAN, ASEAN trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phiên thảo luận triển vọng chiến lược ASEAN, phiên đối thoại giữa các nhà lãnh đạo và một số phiên họp khác. Gặp gỡ và làm việc vỡi lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp.

Tại Bồ Đào Nha, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ hội kiến Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha và các lãnh đạo cấp cao Bồ Đào Nha, gặp Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương, Bộ trưởng Lao động và An sinh xã hội Bồ Đào Nha.

Hai bên sẽ trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế biển, du lịch và năng lượng. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng sẽ tham dự và phát biểu tại Tọa đàm doanh nghiệp xúc tiến đầu tư với sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và Bồ Đào Nha.

* Từ ngày 18-19/1/2018, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì tổ chức Hội thảo diễn đàn khu vực ASEAN về tăng cường hợp tác khu vực trong thực thi pháp luật trên biển tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Hội thảo sẽ là diễn đàn để các quan chức chính phủ, các học giả, các nhà nghiên cứu trong và ngoài khu vực  thảo luận chia sẻ về những kinh nghiệm thực tiễn tốt và những thách thức trong quá trình thực thi pháp luật trên biển.

Tuẫn Dũng

Vũ Tuấn Dũng