(Chinhphu.vn) - Sáng 4/3, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TPHCM), hơn 3.000 người ở độ tuổi khác nhau trong trang phục áo dài đã cùng tham gia chương trình đồng diễn áo dài.

Hơn 3.000 người ở độ tuổi khác nhau trong trang phục áo dài đã cùng tham gia chương trình đồng diễn áo dài. Ảnh: VOH

Đây là một trong những hoạt động nổi bật trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ V năm 2018 diễn ra từ ngày 3-25/3.

Thông qua sự kiện, Ban tổ chức lễ hội mong muốn gửi gắm thông điệp và truyền cảm hứng về tình yêu áo dài Việt Nam đến với các bạn trẻ; góp phần quảng bá, giới thiệu đến với bạn bè và khách du lịch quốc tế.

Nhân dịp này, chương trình "Áo dài tặng bạn" cũng đã phát động, nhằm khuyến khích mọi người san sẻ những chiếc áo dài không còn sử dụng dành tặng cho các chị em kém may mắn hơn. Nhiều nữ sinh, cán bộ nhân viên, văn nghệ sĩ đã nhiệt tình hưởng ứng, mang đến không khí sôi động và náo nhiệt.

Tại sự kiện này, 50 bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi cũng đã được Ban tổ chức trao tặng học bổng, động viên tinh thần của các bạn trẻ vững tin bước tiếp trên giảng đường.

* Sáng cùng ngày, Triển lãm "Duyên dáng Áo dài TPHCM" đã khai mạc tại Áo Dài Exhibition, số 77 Nguyễn Huệ, Quận 1.

Triển lãm trưng bày hơn 50 hiện vật cùng những thông tin cụ thể bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh giúp khách tham quan cả trong và ngoài nước có thể hiểu hơn về lịch sử Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ. Nổi bật là "Long bào Triều Nguyễn" đã được phục chế hết sức công phu, tỉ mỉ. Bên cạnh đó, khách tham quan được tiếp cận những câu chuyện cảm động về những tà Áo dài của các nữ lãnh đạo đã có nhiều cống hiến trong nhiều lĩnh vực.

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển tại TPHCM đã xuất hiện những bộ sưu tập Áo dài độc đáo: "Áo Dài Quốc hoa ASEAN", "Áo Dài hội nhập". Đây chính là kết quả của sự giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, dân tộc thể hiện trên Áo dài Việt Nam một cách duyên dáng, hài hòa, ấn tượng... Triển lãm kéo dài đến ngày 31/3.

* Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ V năm 2018 do Sở Du lịch và Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tổ chức nhằm tôn vinh tà áo dài Việt Nam, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc. Đồng thời đây còn là dịp để giới thiệu, quảng bá nét văn hóa truyền thống của Áo dài đến với bạn bè, khách du lịch quốc tế.

Tối 3/3, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TPHCM), Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ 5 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của lãnh đạo và đông đảo nhân dân TPHCM, khách du lịch.

Phát biểu tại lễ hội, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, đây là một trong những sự kiện văn hóa, du lịch độc đáo của TPHCM, đặc biệt diễn ra trong tháng 3, vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3.

Sự kiện có sự tham gia của các cán bộ, công nhân viên, đoàn viên các sở, ngành, những người mẫu, diễn viên, nghệ sĩ của khu vực phía Nam. Qua chặng đường 5 năm phát triển, ban tổ chức hy vọng Lễ hội Áo dài TPHCM tiếp tục thu hút sự tham dự đông đảo của du khách trong nước cũng như quốc tế đến thưởng lãm vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam.
Xuyên suốt sự kiện kéo dài từ ngày 3-25/3 sẽ lần lượt diễn ra các chương trình, hoạt động: Cuộc thi “Duyên dáng Áo dài”; Chương trình giao lưu văn hóa Việt - Nhật “Áo dài và hoa vải Tsumami”; Tọa đàm về lịch sử áo dài; Talkshow truyền cảm hứng về áo dài dành cho học sinh…

(theo TTXVN, SGGP)

Nguyễn Công Việt