(Chinhphu.vn) - Ngay sau đợt nắng nóng kéo dài, ngày 8/7, các khu vực miền Trung và Tây Nam Trung Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao để chuẩn bị đối phó với một đợt mưa bão và lụt lội có thể được xem là tồi tệ nhất.

Nắng nóng đang hoành hành tại Bắc Kinh.

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã nâng mức báo động mưa bão lên mức "da cam".

Mưa to đã đổ xuống các tỉnh Hồ Bắc và An Huy từ ngày 8/7 và sẽ ảnh hưởng đến ít nhất 10 tỉnh và khu vực ở miền Trung và Tây Nam nước này trong những ngày tới.

Tại Hồ Bắc, mưa bão gây lụt lội làm 1 người chết, 242 ngôi nhà bị sập, hơn 27.370 hécta đất canh tác ngập trong nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của 500.000 người.

Trong khi đó, ở tỉnh láng giềng An Huy, chính quyền đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để bàn thảo kế hoạch hạn chế thiệt hại của mưa bão. Dự báo mưa to sẽ kéo dài đến ngày 11/7, có thể gây lụt trên diện rộng và gây lở đất ở vùng đồi núi.

Sáng 9/7, mưa to làm bùn trôi ngập đường ray khiến một chuyến tàu hỏa đi từ Bắc Kinh đến Quý Châu bị trật bánh ở tỉnh Hồ Nam. Ở tỉnh Quý Châu, lở đất do mưa lớn trong tuần qua đã làm 99 người bị chết hoặc mất tích. Theo dự báo, mưa bão sắp tới sẽ rất mạnh và kéo dài nhiều ngày, nên sẽ tiếp tục gây lở đất và các thảm họa khác.

Tính từ đầu năm đến nay, lụt lội ở 25 tỉnh của Trung Quốc làm 485 người thiệt mạng và 225 người mất tích, gây thiệt hại về kinh tế 90,9 tỷ Nhân dân tệ.

Linh Đức