(Chinhphu.vn) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và các nhà lãnh đạo Hungary khẳng định điều này trong các cuộc làm việc nhân chuyến thăm Hungary của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Ban lãnh đạo toàn quốc của Đảng Xã hội Hungary Hiller Istvan

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hungary từ 27-29/5, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam do Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dẫn đầu, đã có cuộc hội kiến với Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Tài chính Hungary Varga Mihály; Phó Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Ban lãnh đạo toàn quốc của Đảng Xã hội Hungary Hiller Istvan; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội kiêm Trưởng Ban Đối ngoại Đảng FIDESZ cầm quyền Nemeth Zsolt và Đặc phái viên Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary.

Tại các cuộc làm việc, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và những ưu tiên trong chính sách đối ngoại mỗi nước, trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Hungary.

Ông Nguyễn Văn Bình khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với các nước ở khu vực Trung Đông Âu, trong đó có Hungary; vui mừng ghi nhận Hungary là một trong những đối tác hợp tác hiệu quả và thực chất của Việt Nam ở khu vực Trung Đông Âu.

Về quan hệ giữa hai Đảng cầm quyền, ông Nguyễn Văn Bình khẳng định Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Đảng được ký kết nhân chuyến thăm của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tới Hungary (tháng 9/2017) đã mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai Đảng cầm quyền, góp phần thúc đẩy quan hệ Nhà nước giữa hai nước.

Cùng với quan hệ chính trị-ngoại giao phát triển rất tốt đẹp thời gian gần đây, quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước cũng có những tiến bộ đáng kể, kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng ổn định, năm 2017 đạt 354,3 triệu USD, tăng 33,13% so với năm 2016. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã đạt 115 triệu USD, tăng 50,94% so với cùng kỳ 2017.

Để tương xứng với mức độ phát triển của quan hệ chính trị-ngoại giao hai nước, ông Nguyễn Văn Bình đề nghị hai bên cần đẩy mạnh hoạt động của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary, cải thiện chính sách và môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước có cơ hội trao đổi, tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh. Về đầu tư, hai bên cần tập trung vào các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh như y tế, quản lý nước, công nghệ thông tin, dược phẩm và an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Bình đánh giá cao dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ bằng nguồn tín dụng ưu đãi  trị giá 440 triệu euro của Hungary đã được khởi công và khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc tích cực phối hợp và triển khai hiệu quả dự án.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng trân trọng việc Hungary tăng học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam lên 200 suất mỗi năm ở những ngành học Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh như y tế, dược, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin. Ông Nguyễn Văn Bình cũng cảm ơn phía Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập, làm việc, kinh doanh tại Hungary, góp phần tích cực củng cố và tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước.

Về phần mình, lãnh đạo Hungary đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc xây dựng đất nước, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia có vị thế chính trị và nền kinh tế tăng trưởng ổn định trong khu vực; khẳng định sự hợp tác giữa hai Đảng cầm quyền sẽ đóng vai trò quan trọng trong quan hệ song phương thời gian tới. Lãnh đạo Hungary cũng cam kết tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để củng cố và phát triển quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Trong các cuộc hội đàm, hai bên khẳng định hợp tác kinh tế-tài chính là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương. Phía Hungary mong muốn được tạo điều kiện để mở rộng các hoạt động đầu tư trực tiếp, liên doanh và chuyển giao công nghệ tại Việt Nam trong các lĩnh vực Hungary có thế mạnh như dược phẩm, thiết bị y tế, công nghệ thông tin, an ninh mạng, quản lý tài nguyên nước, nông nghiệp…

Lãnh đạo Hungary cũng cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và EU, trong đó có việc sớm ký chính thức, phê chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU. Về phần mình, Việt Nam cũng sẵn sàng hỗ trợ Hungary tăng cường hợp tác với ASEAN./.

(theo TTXVN)

Nguyễn Văn Huân