(Chinhphu.vn) - Lòng yêu nước chân chính cần được thể hiện một cách có trách nhiệm, bằng những kênh thông tin chính thống, trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật quy định, chứ không phải tiến hành theo kiểu trào lưu, đập phá, chống đối như những gì vừa diễn ra.

Mấy ngày qua, tại một vài địa phương đã diễn ra các cuộc tụ tập đông người để bày tỏ sự không đồng tình về dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (đặc khu) và dự án Luật An ninh mạng.

Việc người dân tham gia ý kiến, bày tỏ quan điểm trong quá trình xây dựng các dự án luật là chuyện bình thường, thể hiện sự quan tâm đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thế nhưng, nhìn vào diễn biến của một số đám đông tụ tập vừa qua, nhất là tại ở tỉnh Bình Thuận, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy có bàn tay của các tổ chức phản động trong việc kích động, kêu gọi và trực tiếp tham gia tuần hành, biểu tình…

Một trong những lý do cốt yếu để họ luôn "hăng hái xuống đường" là để gây thanh thế, "đánh bóng" danh tiếng và có những động cơ riêng. Nhiều người trong số đó hoặc đã từng bị xử lý vì có những hành vi vi phạm pháp luật, hoặc bất mãn chế độ, thậm chí công khai đả kích, tuyên truyền chống chế độ, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngoài ra, như lời khai của một số người với cơ quan công an tỉnh Bình Thuận, họ được cho tiền để gây rối, bị kích động, hay nhẹ dạ cả tin trước những thông tin sai trái hoặc chưa được kiểm chứng và chưa hiểu rõ ràng nên tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật nói trên.

Bởi vậy, hành động của họ không hề thể hiện chính kiến, nguyện vọng nào về các dự luật, mà chỉ kêu gào mọi người cùng xông vào các cơ quan Nhà nước như UBND tỉnh, trụ sở cảnh sát PCCC… để đập phá, ném bom xăng, đốt tài liệu, đốt ô tô, hay dùng gạch, đá, bom xăng và tất cả những thứ gì có thể ném được để tấn công lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ ngăn chặn các hành vi quá khích nhằm giữ gìn an ninh trật tự công cộng.

Những hành động đó không phải là lòng yêu nước và có trách nhiệm trước những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng, mà thực chất là hành vi gây rối, xâm phạm nghiêm trọng tới lợi ích của cộng đồng và tiếp tay cho các thế lực thù địch nhằm chống phá chính quyền.

Rõ ràng, từ những diễn biến nói trên, có thể thấy phần đông những người tham gia các vụ tụ tập vừa qua đang bị các thế lực thù địch trong và ngoài nước lợi dụng một cách triệt để phục vụ cho các mưu đồ đen tối của chúng.

Chúng đã lợi dụng tinh thần chống giặc ngoại xâm của dân tộc vốn có từ ngàn đời nay để gán ghép vào một số vấn đề thực tại mà dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (đặc khu) và dự  án Luật An ninh mạng đề cập như cho thuê đất, hay đảm bảo an ninh thông tin, an toàn mạng… qua những luận điệu như “sẽ bị mất chủ quyền đất nước”, “sẽ không có tự do báo chí”, “sẽ vi phạm dân chủ, nhân quyền”…

Những thông tin sai lệch lan tràn trên mạng xã hội, hay bị các phần tử chống đối tán phát đã thâm nhập vào một bộ phận công chúng, để rồi những người này vô tình hay cố ý tham gia vào các hoạt động tụ tập, gây rối.  

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta". Đó là tinh hoa, phẩm cách của người Việt Nam. Bằng tinh thần yêu nước chân chính, nên trải qua hàng nghìn năm, dân tộc Việt Nam đã vượt qua những chặng đường đầy máu và nước mắt để đấu tranh giành độc lập và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

Lòng yêu nước chân chính đó được thể hiện một cách có trách nhiệm, bằng những kênh thông tin chính thống, trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật quy định, chứ không phải tiến hành theo kiểu đập phá, chống đối như những gì vừa diễn ra.

Chúng ta phải đề cao cảnh giác trước những âm mưu phá hoại đen tối và thâm độc của các thế lực thù địch trong và ngoài nước; phải kịp thời phân định những thông tin giả mạo, sai trái, những lời hô hào manh động để không rơi vào cạm bẫy của kẻ xấu.

Những ý kiến bày tỏ của các tầng lớp nhân dân trước những vấn đề hệ trọng của đất nước đều được Đảng và Nhà nước ta lắng nghe, chia sẻ và luôn tìm các hướng đi, các giải pháp cụ thể để cho mọi chủ trương, chính sách đều phục vụ cao nhất, tốt nhất cho quốc kế dân sinh, cho an ninh quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, chứ không nhằm mục đích nào khác.

Với tấm lòng yêu nước chân chính, người dân cần đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục tham gia đóng góp nhiều ý kiến chân thành, có trách nhiệm, để không chỉ các dự án luật trước mắt, mà cả sau này, luôn sát, đúng, hiệu quả, nhằm huy động được sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, nguồn lực trong và ngoài nước xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng mãi mãi trường tồn.

Tuyết Minh

Lê Minh Hùng