(Chinhphu.vn) - Hai ca ghép giác mạc sẽ được tiến hành cho hai bé trai (6 tuổi và 13 tuổi) bị loạn dưỡng giác mạc di truyền.

Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương ghép giác mạc của Vân Nhi hiến tặng cho bệnh nhi 6 tuổi.

Hai bệnh nhân này được lựa chọn trong danh sách khoảng 1.000 bệnh nhân mù hoặc thị lực kém do các chứng viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc, loạn dưỡng hay bỏng giác mạc đang chờ được ghép tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

Theo ông Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, các bác sĩ đã hội chẩn kỹ và chọn hai bệnh nhân trên để ghép. 

Phụ huynh của bé 6 tuổi vừa được ghép giác mạc, rất cảm động và tri ân đến gia đình người đã khuất, khi đứa con bé bỏng của mình được mời lên bệnh viện để khám và hội chẩn, rồi các bác sĩ đã quyết định chọn ghép giác mạc cho cháu.

“Sau khi đau mắt đỏ lúc 3 tuổi, mặc dù đã được điều trị nhiều lần nhưng cháu chỉ có thể nhìn được trở lại khi được ghép giác mạc mới. Trong ba năm qua, gia đình đã vận động họ hàng, người thân quen có người mới qua đời tặng giác mạc cho cháu để cháu có cơ hội nhìn trở lại, nhưng mọi cơ hội đều trôi qua”, phụ huynh có con được ghép giác mạc chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương, 6 tháng đầu năm 2018, có 62 người đã hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Trong đó có 3 trẻ nhỏ đã hiến tặng giác mạc.

Hiền Minh