(Chinhphu.vn) - Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2018, vừa được Bộ GD&ĐT, Báo Tuổi trẻ TPHCM tổ chức tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia TPHCM với mục tiêu giúp thí sinh có thêm thông tin, định hướng nghề nghiệp với năng lực của mình sau khi biết kết quả kỳ thi THPT Quốc gia.

Thành viên Ban tư vấn của Ngày hội là những chuyên gia có uy tín của Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH cùng các thầy cô đến từ các trường ĐH, CĐ. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Ngày hội tư vấn xét tuyển được tổ chức ngay trước thời điểm thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển một lần duy nhất trong kỳ tuyển sinh năm nay, thời điểm các em đã trải qua kỳ thi THPT quốc gia và đã có kết quả thi. Đây là sự kiện rất đúng lúc và quan trọng đối với thí sinh, giúp các em có thêm kênh thông tin để lựa chọn môi trường học tập phù hợp sau bậc phổ thông.

Trải qua 16 năm tổ chức (2002-2018), Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ đã thực sự là cầu nối cho thí sinh và cơ sở đào tạo, cung cấp nhiều thông tin, giúp thí sinh đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp nhất để từ đó có cơ hội trúng tuyển vào trường ĐH, CĐ phù hợp nhất.

Ngày hội liên tục được đổi mới cả về nội dung và hình thức với quy mô ngày càng mở rộng, có sức lan tỏa sâu rộng nhờ tính thiết thực và hiệu quả.

Thành viên Ban tư vấn của Ngày hội là những chuyên gia có uy tín của Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH cùng các thầy cô đến từ các trường ĐH, CĐ... Với sự tư vấn của các chuyên gia giáo dục, thí sinh có thêm thông tin quan trọng để cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng phù hợp nhất cho hành trang tương lai của mình. 

Đã có trên 200 trường ĐH, CĐ và các cơ sở giáo dục khu vực phía Bắc tham gia. Còn Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 tại TPHCM thu hút sự tham gia của 80 trường ĐH, CĐ phía Nam.

Tại ngày hội tư vấn xét tuyển, hầu hết các thí sinh, phụ huynh đều chung tâm trạng lo lắng, phân vân không biết có nên đổi nguyện vọng hay không?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh: "Trong những ngày tới đây khi thay đổi nguyện vọng các em nên suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ trước khi gửi thứ tự nguyện vọng lên hệ thống. Nếu đã gửi rồi thì không thay đổi được nữa và hệ thống sẽ tôn trọng thứ tự nguyện vọng các em đã sắp xếp”.

Theo PGS. TS Vũ Mạnh Hà, chuyên gia tư vấn Tâm lí Giáo dục, tỷ lệ đỗ vào các trường ĐH năm nay sẽ có nhiều biến động, đồng nghĩa sẽ có nhiều cơ hội phù hợp với từng mức độ điểm khác nhau.

"Phụ huynh, thí sinh không nên nóng vội, xem xét từ từ các trường trong cùng nhóm ngành xét tuyển, phân loại từ cao đến thấp, đồng thời dựa vào đó để đăng kí thứ tự nguyện vọng, phân bổ hợp lí thì đỗ ĐH là không xa vời", ông Hà nói.

ThS. Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay, trong đợt 1, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất. Nếu không trúng tuyển đợt 1, các em còn nhiều cơ hội cho các lần xét tuyển tiếp theo, nếu các trường thiếu chỉ tiêu. ThS. Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ GD&ĐT không khống chế số lượng nguyện vọng. Nhưng thí sinh cần để thứ tự các nguyện vọng theo cách xếp các ngành yêu thích lên trước. Việc xét tuyển sẽ tự động xét từ trên xuống dưới theo thứ tự nguyện vọng. Nếu trúng tuyển ở nguyện vọng nào thì thí sinh sẽ phải dừng ở nguyện vọng đó, không có quyền xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo.

Tại ngày hội, các chuyên gia tuyển sinh, chuyên gia dự báo thị trường lao động… cũng đã tư vấn cho các em về ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường và khả năng tìm được việc làm dựa trên phân tích định hướng phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong thời gian tới.
Nhật Nam