(Chinhphu.vn)- “Trái Đất vẫn đang tiếp tục ấm lên” là kết luận của các nhà khoa học trên khắp thế giới đưa ra trong một bản báo cáo công bố ngày 28/7.

Nước Nga đang chịu đựng đợt nắng nóng kỷ lục kể từ khi ngành Khí tượng nước này được thành lập cách đây 130 năm. Ảnh: Người dân Matxcơva "tránh" nóng (AFP)

Bản báo cáo do 300 nhà khoa học từ 48 quốc gia biên soạn, đã phân tích 10 yếu tố khí hậu cho thấy mối liên quan trực tiếp và hiển nhiên giữa các yếu tố này đến nhiệt độ bề mặt Trái Đất. Tất cả đều đưa đến một kết luận: Trái Đất ấm lên là sự thực không thể phủ nhận.

Theo Cơ quan Kiểm soát Khí hậu của Mỹ, thập niên 80 của thế kỷ 20 là thập kỷ nóng nhất tính đến thời điểm đó. Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình mỗi năm của thập niên 90 lại cao hơn nhiệt độ trung bình của những năm 1980.

Sang thế kỷ 21, mỗi năm qua đi nhiệt độ trung bình của những năm 2000 lại cao hơn những năm 1990, do đó 10 năm đầu của thế kỷ 21 đánh dấu thập kỷ nóng kỷ lục. Trên khắp thế giới, nhiệt độ trung bình tháng 6 tăng cao đột ngột. Ngay ở những nước hiếm khi phải chịu những đợt nắng nóng bất thường lại đang phải hứng chịu những tác hại của nó như Mỹ, Nga, Canada, Italia … với nền nhiệt độ cao kỷ lục, có ngày lên đến 37-38 độ C.

Theo các nhà khoa học, việc nhiệt độ tiếp tục tăng cao sẽ đe dọa các khu vực miền duyên hải, cơ sở hạ tầng, hệ thống thủy lợi và nông nghiệp.

Trong nhiều thập kỷ qua, yếu tố khí hậu tăng dần là nhiệt độ trung bình của không khí, tỉ lệ hơi nước trong không khí, nhiệt độ của đại dương, nhiệt độ bề mặt biển, mức độ nước biển, nhiệt độ không khí trên đại dương và nhiệt độ không khí trên đất liền. Còn yếu tố khí hậu đang giảm là tuyết, sông băng và những tảng băng trên biển.

Các nhà khoa học cho biết, quá trình nhiệt độ trên Trái Đất tăng cao có liên quan đến hiệu ứng nhà kính do các ngành công nghiệp và qui trình sản xuất khác của con người.

Linh Đức