(Chinhphu.vn) - Thành phố sẽ thống nhất danh sách cá nhân kiểm điểm, không làm một mình mà có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ trên nguyên tắc xử lý nghiêm sai phạm.

Ngày 20/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã tiếp xúc cử tri quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Tại buổi tiếp xúc, các nội dung liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục là vấn đề "nóng", thu hút sự quan tâm của nhiều cử tri.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 20/10. - Ảnh: SGGP

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu nhiều ý kiến phản ánh cuộc sống khó khăn của người dân khi bị thu hồi, cưỡng chế nhà đất sai quy định; yêu cầu cần có cuộc khảo sát, đánh giá chất lượng cuộc sống người dân đã di dời bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để có cái nhìn toàn cảnh, từ đó đưa ra các biện pháp giải quyết phù hợp.

Mặt khác, cử tri cũng nêu những sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm về quy hoạch (vấn đề trong ranh, ngoài ranh quy hoạch), thu hồi đất, đền bù tái định cư…, cho rằng có lợi ích nhóm khi vừa  làm sai quy định của pháp luật, làm trái quyết định của Thủ tướng Chính phủ lại vừa  thể hiện năng lực và đạo đức yếu kém của cán bộ khi thực hiện việc cưỡng chế, thậm chí có hành vi vi phạm pháp luật.

Một số cử tri phản ánh sự mất công bằng khi Thành phố thu hồi đất cho người dân với giá dưới 1 triệu đồng/m2, có trường hợp dưới 100.000 đồng/m2, trả nhiều đợt để rồi sau đó, đất Thủ Thiêm lại được giao làm dự án nhà ở thương mại, được bán lại với giá 350 triệu đồng/m2…

Cử tri đề nghị Thành phố sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, xử lý nghiêm cá nhân đã sai phạm trong việc cưỡng chế thu hồi nhà, đất không không thuộc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sai phạm đến đâu xử lý đến đó

TTXVN dẫn lời Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, từ tháng 5/2018 đến đầu tháng 10/2018, Thường vụ Thành uỷ Thành phố đã họp 6 lần tìm cách giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Đây là cường độ làm việc chưa từng có. Điều này thể hiện trách nhiệm của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đối với người dân cũng như việc xử lý sai phạm theo Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ.

Giải đáp các nội dung kiến nghị của cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho hay, trong quá trình thực hiện Thông báo kết luận Thanh tra Chính phủ, nếu còn vấn đề thành phố sẽ làm tiếp mà trước hết là giải quyết vấn đề 4,3 ha đất nằm ngoài ranh quy hoạch dự án.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ, Thành phố đã sai phạm khi triển khai 160 ha đất khu tái định cư, trong đó chỉ thu hồi được 42 ha, thiếu diện tích còn lại nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đó, phải lấy đất tại 5 phường trên địa bàn quận 2 để làm khu tái định cư 160 ha thì Thành phố lại giao đất khu vực nói trên cho 51 dự án của doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thường vụ Thành ủy đã yêu cầu những cá nhân qua các thời kỳ không thực hiện đúng vấn đề quy hoạch, đền bù tái định cư… phải kiểm điểm và sẽ thực hiện xong trong tháng 11/2018. Khi kiểm điểm xong, mức độ sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Thành phố sẽ thống nhất danh sách cá nhân kiểm điểm, không làm một mình mà có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ trên nguyên tắc xử lý nghiêm sai phạm. Công việc này sẽ được tăng tốc xử lý trong 3 tháng tới để thống nhất chính sách và vận dụng chính sách.

"Người dân có cuộc sống tồi tệ hơn một phần khi thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đó không chỉ là nỗi buồn, nỗi đau của người dân mà còn là nỗi buồn, nỗi đau của lãnh đạo Thành phố. Vì thế Thành phố sẽ vận dụng những chính sách có lợi nhất cho người dân”, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ./.