(Chinhphu.vn) - Sáng 6/12, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị ­­Y sinh học châu Á lần thứ IV với chủ đề “"Y sinh học thế kỷ 21: Tầm nhìn Á châu".

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng ban khoa học Hội nghị phát biểu khai mạc - Ảnh: VGP/Minh Trang

Hội nghị lần này do Khoa Y Dược thuộc Đại học Đà Nẵng đăng cai tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam. Hội nghị thể hiện một bước ngoặt về đóng góp của Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu y sinh học thế giới.

Chủ đề của Hội nghị năm nay là "Y sinh học thế kỷ 21: Tầm nhìn Á châu". Hội nghị thu hút hơn 200 đại biểu từ các nước trong vùng Đông Nam Á, trong đó có 25 giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia từ các nước Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Hong Kong, Nhật Bản, Đức, Do Thái… đến tham dự và báo cáo. Thành phần đại biểu tham dự bao gồm bác sĩ lâm sàng, nhà nghiên cứu cơ bản, chuyên gia kỹ thuật y sinh và các chuyên gia y tế.

Hội nghị có mục tiêu nâng cao nhận thức về tầm quan trọng mang tính toàn cầu của những công trình nghiên cứu y sinh học trong việc chăm sóc sức khỏe và thực hành lâm sàng.

Trong 2 ngày 6-7/12, Hội nghị sẽ bàn thảo về 6 đề tài liên quan đến ứng dụng lâm sàng, y học cá nhân hoá, đánh giá nguy cơ, kỹ thuật y sinh, dữ liệu lớn và y học cổ truyền. Trong chương trình, các nhà khoa học cũng sẽ báo cáo những tiến bộ mới nhất trong nghiên cứu y khoa liên quan đến các bệnh lí ung thư, béo phì, tiểu đường, loãng xương, thụ tinh nhân tạo...

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP/Minh Trang

Một số nghiên cứu tiêu biểu được báo cáo trong Hội nghị bao gồm: Nghiên cứu về gene gây ung thư gan; nghiên cứu dùng kỹ thuật biên tập gene để điều trị ung thư; nghiên cứu về kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và thụ tinh nhân tạo; nghiên cứu dùng "chữ ký gene" để tiên lượng loãng xương; nghiên cứu dùng rt-PA để điều trị thuyên tắc phổi.

Hơn 100 nghiên cứu đã được tuyển chọn cho báo cáo trong Hội nghị. Khoảng phân nửa nghiên cứu là của các nhà khoa học Việt Nam và sự hiện diện của các công trình nghiên cứu Việt Nam đánh dấu một sự đóng góp đáng kể cho nghiên cứu y sinh học trên thế giới. Đặc biệt, năm nay có hơn 20 công trình nghiên cứu liên quan đến y học cổ truyền từ Việt Nam, Malaysia và Thái Lan.

Hội nghị ­­Y sinh học châu Á là một trong những hoạt động của Liên Hội Y sinh học Á châu. Liên Hội được sáng lập bởi 12 đại học hàng đầu của châu Á, trong đó ở Việt Nam, Đại học Đà Nẵng là một thành viên.

Sứ mệnh của Liên Hội Y Sinh học Á châu là nhằm sáng tỏ và phổ biến những công trình, kỹ thuật tiên tiến về y sinh học nhằm cải thiện sức khoẻ con người qua hợp tác nghiên cứu khoa học và kết nối các nhà nghiên cứu y học lâm sàng và kỹ thuật y sinh. Ba hội nghị trước được tổ chức tại Thái Lan, Hong Kong và Malaysia.

                                                                                                                        Minh Trang

Nguyễn Thị Minh Trang