(Chinhphu.vn) - Những ngày đầu năm mới, tại các địa phương ven biển miền Trung, hàng trăm tàu cá liên tục cập bờ chở theo tôm cá đầy khoang. Đầu năm ngư dân đã trúng lớn "lộc biển", nên ai cũng vui, kỳ vọng một năm nhiều thành công.

Ngư dân nô nức ra khơi đánh bắt hải sản đầu năm - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Tại âu thuyền Thọ Quang, TP. Đà Nẵng, các tàu cá đánh bắt xuyên Tết đã cập cảng mang về hàng trăm tấn cá các loại từ ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo các ngư dân, nhờ thời tiết thuận lợi lại trúng “lộc biển” đầu năm nên hầu hết các tàu đều trở về đầy ắp cá trong khoang, chủ yếu các loại cá chim, cá hố có giá trị kinh tế cao.

Một thuyền viên tàu cá BĐ 97179 TS cho biết, tàu xuất bến từ ngày 28 tháng Chạp đến nay để đi chuyến biển cuối năm, mang về tổng cộng 3 tấn cá chim cùng 1 tạ các loại cá khác, doanh thu hơn 400 triệu đồng.

“Dịp Tết thường giá cá tăng cao, hải sản khan hiếm nên làm ăn trúng hơn ngày thường. Với lại dân biển quan niệm những tàu đầu tiên hái được 'lộc biển' đầu năm thì năm đó sẽ thuận buồm xuôi gió. Chuyến biển này, tàu chúng tôi cũng kiếm được kha khá về ăn Tết muộn với vợ con, nghỉ ngơi vài ngày rồi lại ra khơi tiếp”, ngư dân Bình cho biết.

Vừa bán xong 3 tạ cá hố, ngư dân Nguyễn Văn Bảy, thuyền viên tàu cá ĐNa 03320 TS cho biết, thời tiết trong dịp Tết Kỷ Hợi tương đối thuận lợi cho việc đánh bắt nên tàu cá thu được nhiều, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Tàu của chúng tôi làm nghề câu gần bờ nên mỗi chuyến đi biển chỉ tối đa từ 2-3 ngày. Chuyến biển này chúng tôi thu được hơn 50 triệu đồng”.

Còn ông Trần Minh Khoa, thuyền viên tàu cá ĐNa 06565 TS cho hay: “Chúng tôi đi chuyến biển mở hàng năm Kỷ Hợi vào ngày mùng hai Tết và đã đánh bắt được hơn 2 tạ cá chim và 1 tạ mực cơm, cho doanh thu hơn 30 triệu đồng. Chuyến biển đầu năm như vậy thành công hơn mọi năm, chúng tôi rất vui và phấn khởi”.

Ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Đà Nẵng cho hay, các ngư dân hành nghề đánh bắt ven bờ, như câu, mành, chụp mực… trúng đậm cá, mực ngay trong những ngày Tết là một tín hiệu vui đầu năm mới Kỷ Hợi vì không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình mà còn cung cấp hải sản kịp thời, phục vụ người dân và du khách.

Các tàu đều trở về với đầy ắp cá, chủ yếu các loại cá chim, cá hố có giá trị kinh tế cao - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Đối với các tàu cá đánh bắt xa bờ, các chủ tàu đều đang sắp xếp công việc và tính toán, chuẩn bị về thời điểm ra khơi đánh bắt đầu năm để bảo đảm hiệu quả kinh tế; đến mùng 10 tháng Giêng, nhiều tàu sẽ ra khơi khai thác hải sản.

Tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, những ngày đầu Xuân mới, hàng chục tàu cá hành nghề lưới cơm của ngư dân Lý Sơn cập bến với những khoang thuyền đầy cá mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tàu sau một đêm đánh bắt trên biển.

Đang khẩn trương chuyển những phên cá cơm than còn tươi rói lên bờ để bán cho tư thương, ngư dân Đặng Vinh, ở thôn Tây, xã An Vĩnh hồ hởi cho biết, từ sau Tết Nguyên đán đến tháng 4 âm lịch hằng năm là vào mùa cá cơm chính vụ, do đó, ngư dân tranh thủ vươn khơi sau kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi.

Trung bình mỗi đêm tàu của ông đánh bắt được trên 1,5 tấn cá cơm than. Với giá bán tại bến là 15.000  đồng/kg, trừ chi phí mỗi đêm tàu cho thu nhập trên 15 triệu đồng.

“Thời điểm sau Tết là vào mùa cá cơm than chính vụ, do vậy, năm nay tranh thủ thời tiết thuận lợi, chúng tôi cho tàu vươn khơi để làm ăn, mỗi đêm thu nhập một lao động đạt từ 2-3 triệu đồng. Đầu năm đánh bắt được thì coi như cả năm gặp may mắn nên chúng tôi rất háo hức với chuyến biển đầu năm. Đây là khởi đầu vô cùng thuận lợi cho năm mới Kỷ Hợi 2019".

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị chúc mừng ngư dân trúng mẻ cá lớn đầu năm - Ảnh: VGP/Minh Trang

Sáng 11/2, nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Trị đã phấn khởi cập bờ với mẻ cá lớn sau chuyến ra khơi đầu năm thành công.

Có mặt tại cảng cá Cửa Việt (huyện Gio Linh) vào sáng 11/2 khi đón các chuyến tàu chở cá bè vào, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã tặng hoa chúc mừng gia đình các ngư dân. 

Trong những ngày đầu năm, ông Lê Văn Viện (xã Gio Việt, huyện Gio Linh, chủ tàu QT 93939TS) cùng 11 thuyền viên ra khơi đánh bắt ở vùng biển Cồn Cỏ đã phát hiện đàn cá lớn. Ước tính đàn cá mà đoàn tàu đánh bắt được có sản lượng gần 100 tấn. Trong sáng mùng 7 (11/2), tàu trung chuyển đã chở 20 tấn cá đầu tiên cập cảng trong niềm vui phấn khởi của bà con ngư dân.

Những con cá bè tươi rói có trọng lượng trung bình từ 3-4 kg được các thương lái thu mua trực tiếp tại tàu với giá 50.000-60.000 đồng/kg. 

Ông Lê Văn Viện cho biết vào mùng 3 Tết, ông thực hiện chuyến mở biển đầu năm thì trúng 3,5 tấn cá cơm, thu về hơn 50 triệu đồng.

Ngoài ra, còn có 2 tàu cá khác trúng lớn cá bè xước. Cụ thể, ông Hồ Văn Thà (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh) tàu mang số hiệu QT 93636TS trúng mẻ cá bè hơn 20 tấn. Trước đó, vào ngày mùng 4 tết, ông Hồ Văn Thà cũng trúng 10 tấn cá bè. Với giá bán sỉ cho thương lái khoảng 50.000-60.000 đồng/kg, riêng cá bè xước ước tính thu được hơn 8 tỷ đồng.

Còn tàu ông Lê Văn Tuấn (Gio Việt, huyện Gio Linh) mang số hiệu QT 90929TS trúng 10 tấn cá bè. 

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị, từ ngày mùng 2 Tết đến nay, ngư dân Quảng Trị đã ra khơi mở biển và trúng cá cơm, cá thu, đặc biệt là cá bè xước.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ niềm vui cùng bà con ngư dân đã trúng lộc biển liên tục trong những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi. Đây là một tín hiệu vui và cho thấy rằng biển đã phục hồi, nguồn hải sản trên biển đã dồi dào và phong phú. 

“Tôi nghĩ rằng, từ tín hiệu vui này sẽ động viên bà con ra khơi bám biển đánh bắt thủy hải sản cũng như qua đó động viên các hộ gia đình đầu tư thêm thuyền, ngư lưới cụ, máy móc, phương tiện đánh bắt hiện đại để phục vụ cho sản xuất trên biển góp phần thực hiện chương trình khai thác đánh bắt thủy hải sản xa bờ của tỉnh trong thời gian tới”, ông Hà Sỹ Đồng nói.

Lưu Hương-Minh Trang

Lưu Hương Thơm, Minh Trang