(Chinhphu.vn) - Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đang thực hiện gói thầu đóng tàu tuần tra và lắp đặt phao phân vùng tại Khu bảo tồn biển Lý Sơn, nằm trong công tác bảo tồn môi trường, tài nguyên biển.

Khu bảo tồn biển Lý Sơn được thành lập nhằm duy trì, bảo vệ tài nguyên biển, đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân. Ảnh: Báo Quảng Ngãi
Thời gian qua, tình trạng các tàu cá nhỏ khai thác ven bờ và sử dụng thiết bị khai thác tận diệt đã ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản và môi trường sống các loài san hô, thực vật quý hiếm trong Khu bảo tồn biển Lý Sơn. Để chủ động quản lý bảo vệ khu vực bảo tồn biển, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn đã triển khai thi công 2 gói thầu.

Đó là đóng tàu tuần tra có công suất 230 CV, tổng đầu tư 2,4 tỷ đồng nhằm phục vụ công tác tuần tra, kiểm tra trong khu vực bảo tồn biển, phát hiện và hạn chế tình trạng ngư dân đánh bắt trái phép trong vùng bảo tồn.

Song song với đó là chế tạo 24 quả phao hàng hải và 178 vị trí phao nhỏ dùng cho lắp đặt phao phân vùng trong khu vực bảo tồn biển, với kinh phí đầu tư hơn 2,4 tỷ đồng.

Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn cho Báo SGGP biết, dự kiến, trong tháng 5/2019 cả 2 gói thầu này sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Về lâu dài, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn hướng đến việc xây dựng các mô hình bảo tồn biển dựa vào cộng đồng quy mô vừa và nhỏ như nhóm cộng đồng bảo vệ san hô, nhóm cộng đồng khai thác rong biển, nhóm cộng đồng du lịch sinh thái. Các mô hình này vừa bảo vệ, vừa tạo sinh kế cho người dân trong vùng bảo tồn biển.

Khu bảo tồn biển Lý Sơn được thành lập vào đầu năm 2016 với tổng diện tích 7.925 ha, trong đó diện tích mặt nước biển là 7.113 ha, nhằm duy trì, bảo vệ tài nguyên biển, đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân.

Khu bảo tồn được chia thành vùng bảo vệ nghiêm ngặt, vùng phục hồi sinh thái, vùng phát triển và vành đai bảo vệ. Đối tượng bảo tồn là hệ sinh thái rạn san hộ, hệ sinh thái rong, cỏ biển, bãi giống, bãi đẻ và các loài thủy sinh vật sinh sống trong khu vực.

Đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, quản lý, sử dụng bền vững nguồn lợi thủy sản, không sử dụng thuốc nổ và các loại lưới lớn để khai thác, đồng thời tạo cảnh quan sinh thái thu hút khách du lịch.  

CM

Bùi Thu Hương