(Chinhphu.vn) - Bệnh nhân T (55 tuổi, Hải Phòng) được phát hiện trên cơ thể có những khối u kích thước khổng lồ gây biến dạng vùng cổ, gáy, vai. Các khối u phình to ở cả hai chiều trước sau và phải trái như một “người gấu”, gây khó khăn rất nhiều trong ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân.

Đầu tháng 5/2018, bệnh nhân mới đến khám tại Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau 20 năm mắc bệnh, do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh Madelung. Đây là bệnh đa u mỡ đối xứng (multiple symmetric lipomatosis), một bệnh hiếm gặp. Biểu hiện của bệnh là sự phát triển quá mức tổ chức xơ mỡ dưới da gây tình trạng biến dạng tại chỗ.


Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định rõ, tuy nhiên, các bác sĩ nhận thấy có sự rối loạn chuyển hóa mỡ, các mô mỡ phát triển không kiểm soát và có liên quan mật thiết đến những người uống nhiều rượu.

TS.Nguyễn Quang Đức, người đã thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết, do khối u quá lớn, nhiều thùy bao bọc toàn bộ vùng cổ, mặt, gáy bệnh nhân, nên không thể tiến hành cắt hết trong 1 lần mổ vì sẽ gây tình trạng chảy máu nhiều kết hợp với phù nề chèn ép xung quanh khí quản. Vì vậy, các bác sỹ quyết định sẽ phẫu thuật cắt bỏ lần lượt khối u ở từng khu vực để đảm bảo an toàn, giảm thiểu biến chứng cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được phẫu thuật lần đầu tiên vào ngày 31/5/2018. Bệnh nhân được cắt bỏ phần khối u ở sau gáy và vùng cổ bên. Ca mổ kéo dài gần 4 tiếng, do khối u lớn, diện phẫu thuật rộng nên chảy máu rất nhiều, phẫu thuật viên đã rất vất vả khi kiểm soát tình trạng chảy máu trên diện rộng. Kết thúc ca phẫu thuật, phần khối u được cắt bỏ có kích thước 30x25 cm với trọng lượng 3,5 kg. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Bệnh nhân đã được cắt toàn bộ khối u sau 3 lần phẫu thuật.
Ảnh: VGP/An Ngọc
Hơn 6 tháng sau, bệnh nhân quay lại bệnh viện và được phẫu thuật lần thứ 2 vào ngày 12/12/2018, các bác sỹ đã tiến hành cắt bỏ phần khối u phía cổ trước và hõm ức. Phần u cắt được có trọng lượng 1,2 kg.

Gần đây nhất, lần phẫu thuật thứ 3 được thực hiện vào ngày 5/3/2019, phần khối u ở má 2 bên với trọng lượng khoảng 200g đã được cắt bỏ.

Sau 3 lần phẫu thuật các bác sĩ đã cắt bỏ được toàn bộ khối u vùng cổ, mặt, gáy khổng lồ với khối lượng gần 5 kg. Bệnh nhân đã trở về với hình dáng của người bình thường, không còn là “người Gấu”.
Bệnh nhân T là thương binh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc năm 1979, bị mất 1 tay, gia đình làm nông rất nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Các ca phẫu thuật của bệnh nhân có sự hỗ trợ, đóng góp của nhiều nhà hảo tâm và cán bộ, nhân viên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Bệnh Madelung mô tả đầu tiên vào năm 1846, sau đó là một loạt các báo cáo của các tác giả Madelung và Launois và Bensaude vào năm 1898. Bệnh Madelung là một bệnh hiếm gặp về chuyển hóa chất béo. Bệnh thường xuất hiện ở những bệnh nhân từ 30-50 tuổi, gặp phổ biến hơn ở nam giới với tỷ lệ nam/nữ dao động từ 15:1 đến 30:1.

Hiền Minh