(Chinhphu.vn) - Vào lúc 11h30' hôm nay (1/4) giờ Nhật Bản, sau khi Chính phủ Nhật Bản ra quyết định, Chánh Văn phòng Nội các Suga Yoshihide sẽ công bố niên hiệu mới.

Theo NHK, hôm 14/3, Chính phủ Nhật Bản chính thức đề nghị một số chuyên gia đề xuất từ 2-5 phương án cho niên hiệu mới. Sau đó, các chuyên gia trình đề xuất của họ cùng với ý nghĩa cũng như nguồn gốc của mỗi niên hiệu.

Lựa chọn cuối cùng sẽ được đưa ra hôm nay (1/4). Một hội đồng 9 thành viên, được cho là bao gồm nhà khoa học tế bào gốc đạt giải Nobel Shinya Yamanaka, sẽ chọn ra niên hiệu từ ít nhất năm cái tên do các học giả đề nghị.

Chánh Văn phòng Nội các sẽ lắng nghe ý kiến của Chủ tịch và Phó Chủ tịch lưỡng viện Quốc hội, sau đó sẽ thảo luận vấn đề này tại một cuộc họp toàn thể bộ trưởng Nội các.

Niên hiệu mới sẽ được quyết định trong một văn bản của Chính phủ về việc đổi niên hiệu cho thời kỳ mới được công bố cùng ngày.

Sau khi ông Suga công bố niên hiệu mới vào 11h30', Thủ tướng Abe Shinzo sẽ giải thích về việc lựa chọn này.

Niên hiệu mới phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe: Chỉ bao gồm hai chữ “kanji”, dễ đọc, viết và không phải là tên phổ biến. Niên hiệu mới nhiều khả năng cũng không được bắt đầu bằng chữ đầu tiên của tên bốn triều đại trước: Heisei, Showa, Taisho và Meiji.

Các cuộc họp được giữ bí mật tuyệt đối đã diễn ra trong nhiều tháng để chọn tên triều đại mới, với yêu cầu phải “có ý nghĩa tích cực và lý tưởng cho người Nhật”.

Nhật Bản đã có 250 niên hiệu khác nhau kể từ khi áp dụng hệ thống này từ thế kỷ 7 và trong khoảng 200 năm trở lại đây, một triều đại cũng là toàn bộ thời gian trị vì của một nhật hoàng.

Niên hiệu hiện tại của Nhật Bản là Bình Thành (Heisei), sẽ kết thúc vào ngày 30/4 tới sau 31 năm. Ngày 30/4 cũng là ngày Nhật Hoàng Akihito thoái vị và tiếp sau đó, ngày 1/5, Hoàng thái tử Naruhito sẽ đăng quang trở thành Nhật Hoàng mới.

Nhiều cơ quan, công ty và nhiều công dân Nhật Bản sử dụng niên hiệu của Thiên hoàng để đánh dấu thời gian, thường sử dụng song song với Dương lịch. Niên hiệu xuất hiện trên tất cả mọi thứ, từ các văn bản chính thức đến tiền xu, lịch và báo, cũng như được sử dụng phổ biến hằng ngày. 

An An

Diệu Hương