(Chinhphu.vn) - Danh hài Volodymyr Zelensky giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine với tỷ lệ phiếu bầu 73%.

Ông Zelensky trong lễ ăn mừng hôm 21/4 - Ảnh: BBC
Ông Zelensky, 41 tuổi, người từng đóng vai tổng thống trong một chương trình truyền hình, đã đánh bại đối thủ là Tổng thống đương nhiệm Ukraine Petro Poroshenko với tỷ lệ phiếu bầu 73% so với 24% trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống nước này, theo kết quả từ 42% số phiếu đã được kiểm.

Mặc dù Ủy ban Bầu cử Ukraine chưa công bố kết quả chính thức, xong kết quả thăm dò này cho thấy diễn viên hài Zelenskiy gần như chắc chắn sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của đất nước 45 triệu dân trong 5 năm tới trong bối cảnh quan hệ với Nga leo thang căng thẳng. Ở Ukraine, tổng thống nắm quyền hành về các chính sách an ninh, quốc phòng, đối ngoại của đất nước.

Tuyên bố giành chiến thắng tại trụ sở tranh cử trước những người ủng hộ, ngôi sao series phim truyền hình "Đầy tớ của nhân dân" Zelensky cam kết sẽ không để người dân Ukraine thất vọng. "Tôi tuy chưa trở thành tổng thống nhưng với tư cách một công dân Ukraine, tôi có thể nói với tất cả các nước hậu Liên Xô rằng hãy nhìn vào chúng ta. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra".

Ông Zelensky cũng cho biết, ông sẽ theo đuổi con đường đối thoại với phe ly khai ở miền Đông.

Về phần mình, Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko đã thừa nhận thất bại, chúc mừng chiến thắng của ông Zelensky. Tuy nhiên, ông Poroshenko cũng tuyên bố sẽ không từ bỏ chính trường.

Lãnh đạo các quốc gia tại châu Âu và bên ngoài châu lục này đã gửi lời chúc mừng đến ông Zelensky. Trong đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã chúc mừng tổng thống được bầu của Ukraine qua điện thoại.

"Bây giờ ông thật sự sẽ trở thành đầy tớ của nhân dân" - Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt viết trên Twitter.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết họ trông đợi được tiếp tục hợp tác và ủng hộ Ukraine.

"Chúng tôi chúc mừng tổng thống được bầu Volodymyr Zelensky" - Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine viết trên Twitter.

Trong khi đó, trên đường phố Kiev, một số người dân Ukraine đã bày tỏ sự lạc quan về lãnh đạo mới của họ. "Ukraine đã trải qua một cuộc kiểm tra dân chủ" - công dân đã về hưu Mykola cho biết.

Các nhà quan sát nhận định rằng lãnh đạo mới của Ukraine có thể sẽ dùng đến tư cách một người ngoài cuộc để cố gắng cải thiện quan hệ với Moscow.

Ngoài ra, ông Zelensky từng nói ông muốn "khởi động lại" các cuộc đàm phán hòa bình do phương Tây làm trung gian để kết thúc cuộc xung đột trong nước.

Nga cho rằng kết quả bỏ phiếu cho thấy người dân Ukraine muốn "thay đổi".

An Bình

Diệu Hương