(Chinhphu.vn) - Tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019 đang diễn ra, công chúng và du khách có dịp chiêm ngưỡng nhiều nghề và làng nghề nổi tiếng, độc đáo của "Tinh hoa Nghề Việt".

Dệt thổ cẩm K'ho, Châu Mạ - Lâm Đồng lần đầu tiên tham dự Festival Nghề truyền thống. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2019, công chúng và khách du lịch có dịp chiêm ngưỡng những tác phẩm gốm Hương Sa, lần đầu tiên được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Thêu XQ (số 1 Phạm Hồng Thái) được tạo tác từ những bàn tay vàng của nghệ nhân gốm Bát Tràng và phù sa sông Hương.

Những ưu điểm mà gốm Hương Sa vượt trội hơn các dòng sản phẩm gốm khác đó là đa dạng về mẫu mã, được thiết kế bởi một ý tưởng riêng biệt. Bên cạnh đó, loại đất để tạo ra gốm Hương Sa nhẹ hơn nhiều so với sản phẩm khác.

Bên cạnh đó, đến với Festival Nghề truyền thống năm nay, gốm Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cũng cho ra mắt nhiều sản phẩm truyền thống mang đậm bản sắc quê hương. Phước Tích vốn được biết với nghề gốm hơn 500 tuổi, từng là sản phẩm nổi tiếng khắp miền Trung với những sản phẩm gia dụng như chậu, om, niêu, ấm, tộ, cối tiêu, bình vôi, chum, ghè, thạp, thống… Các sản phẩm gốm truyền thống nay được đa dạng hóa mẫu mã cũng như họa tiết để phục vụ lễ hội, thu hút du khách gần xa. Đến với không gian trưng bày gốm Phước Tích, khách tham quan còn được trải nghiệm nghề làm gốm. Dưới bàn tay khéo léo và tài nghệ của các nghệ nhân, gốm Phước Tích trở nên nổi tiếng bởi độ bền và tinh xảo, mang nét đẹp dân dã của làng quê Việt.

Trong nhiều gian trưng bày tại Festival Nghề truyền thống 2019, không gian dành cho trưng bày sản phẩm thổ cẩm được du khách trong và ngoài nước đặc biệt chú ý. Đây vốn là những nghề truyền thống đặc sắc cần lưu giữ, phát triển. Tại đây có nhiều sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống của các dân tộc được trưng bày, biểu diễn, từ những làng lụa nổi tiếng trong cả nước như, Lụa Thái Nam Nha Xá, Lụa Vạn Phúc, Đũi Nam Cao, Lụa Bảo Lộc, Vietnam Silk House…

Không chỉ có những cái tên quen thuộc, du khách còn được tận mắt nhìn thấy những loại thổ cẩm thuộc dạng hiếm, lần đầu tiên tham dự Festival Nghề truyền thống như, trang phục truyền thống của người K’ho và người Châu Mạ. Đây là hai trong số ít tộc người vẫn còn bảo lưu được nhiều nét độc đáo trong trang phục truyền thống của dân tộc mình. Chỉ bằng những bộ khung dệt làm bằng thanh gỗ, thanh tre hay những ống lồ ô, người K’ho, Châu Mạ đã tạo ra những sản phẩm thổ cẩm nhiều màu sắc, đẹp mắt với nhiều công dụng như tấm đắp, khố, váy, túi xách, những đồ dùng trang trí…

Những người phụ nữ nơi đây là những kỹ thuật viên điêu luyện trong lĩnh vực tạo sắc màu nhuộm chỉ và dùng chủ yếu các nguyên vật liệu sẵn có tại nơi mình sinh sống. Bằng các loại vỏ, quả, lá và củ cây rừng, họ có thể pha chế ra các màu trên vải dệt truyền thống như đen, đen chàm, đỏ, vàng, trắng, xanh… Qua bàn tay tài hoa của họ kết hợp với một số bí quyết tích lũy tự bao đời đã tạo ra những cuộn chỉ dệt chất lượng cao, màu không lây sang quần áo khác khi giặt, trải qua đôi mươi mùa rẫy mà thổ cẩm vẫn giữ được sắc màu nguyên thủy.

Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Nổi lên như một "hiện tượng", những sản phẩm từ sen của anh Nguyễn Thanh Thảo (phường Hương Sơ, thành phố Huế) luôn nhận được sự yêu thích từ du khách trong và ngoài nước. Toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện có trên 200 ha sen, chủ yếu được trồng trong các hồ, trong đó nhiều nhất là sen trắng. Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, chàng trai xứ Huế Nguyễn Thanh Thảo đã tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng sen vào làm hàng lưu niệm, như: tranh sen, nón lá sen, tráp đựng trang sức, bình hoa trang trí lá sen đến những chiếc đèn lồng, quạt, tranh lá sen.

Bên cạnh đó, Làng nghề truyền thống Hoa giấy Thanh Tiên (thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang) mang đến Festival Nghề truyền thống Huế năm 2019 các sản phẩm hoa sen làm từ giấy. Nghệ nhân Thân Văn Huy, người đã có hơn 50 năm kinh nghiệm làm hoa giấy cho biết, để làm được cành hoa, người thợ phải chuẩn bị các công đoạn từ mấy tháng trước khi Huế vào mùa mưa. Ngay từ tháng Bảy âm lịch, cơ sở đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. Hiện cơ sở trưng bày gần 3.000 sản phẩm tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019. Sản phẩm hoa sen giấy Thanh Tiên ngày càng được quảng bá rộng rãi và tạo nên thương hiệu trong và ngoài nước. Những màu sắc rực rỡ mà giản dị của hoa giấy Thanh Tiên không chỉ tô đẹp thêm văn hóa nơi đây mà còn thể hiện nét độc đáo của con người xứ Huế...

(Theo TTXVN)