(Chinhphu.vn) - Đó là đề nghị của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trong buổi đến dự chương trình khám bệnh cho người dân huyện Mộc Hóa (Long An) và huyện Chantrea (tỉnh Svay Rieng, Campuchia).


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hỏi thăm bà con đang chờ được khám bệnh. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Ngày Quốc tế lao động 1/5, ngày 29/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tới dự chương trình khám bệnh và tặng quà cho người dân 3 xã (Bình Thạnh, Bình Hòa Tây, Bình Hòa Đông) thuộc huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An và huyện Chantrea (tỉnh Svay Rieng, Campuchia).

Chương trình khám bệnh và tặng quà cho người dân nghèo đang sinh sống tại các xã biên giới của huyện Mộc Hóa và huyện Chantrea được cán bộ, bác sĩ Trường Đại học Y dược TPHCM và Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) thực hiện.

Theo đó, 600 hộ dân tại 3 xã Bình Thạnh, Bình Hòa Tây và Bình Hòa Đông thuộc huyện Mộc Hóa và huyện Chantrea đã được các bác sĩ Trường Đại học Y dược TPHCM khám bệnh, phát thuốc miễn phí và Saigon Co.op tặng quà với tổng kinh phí 400 triệu đồng.


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà cho lãnh đạo huyện Chantrea, tỉnh Svay Rieng, Campuchia. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết Mộc Hóa là một huyện biên giới, nằm ở phía bắc Long An, thuộc vùng Đồng Tháp Mười. Mặc dù là một vùng đất giàu truyền thống cách mạng trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, nhưng hiện đời sống người dân của huyện, nhất là các xã Bình Thạnh, Bình Hòa Tây và Bình Hòa Đông vẫn còn nhiều khó khăn.

Với cơ cấu kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nên đến nay tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo tại các xã biên giới của huyện còn nhiều. Do vậy, việc các đơn vị tham gia chăm lo cho những người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, biên giới còn khó khăn là việc làm có ý nghĩa nhân văn, rất đáng hoan nghênh, đúng với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” bao đời nay của dân tộc ta.

Đây cũng là hoạt động nhằm góp phần thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và cùng với đó, tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân các địa phương khu vực biên giới hai nước Việt Nam và Campuchia.

Theo Phó Thủ tướng, hoạt động khám, chữa bệnh và hỗ trợ người nghèo hai bên biên giới Việt Nam, Campuchia cần nhân rộng hơn nữa; không chỉ có Trường Đại học Y, dược TPHCM và Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM mà cần có thêm nhiều mạnh thường quân tham gia, tạo điều kiện để người dân khu vực biên giới còn khó khăn vươn lên thoát nghèo, yên tâm trong cuộc sống, đồng thời góp phần bảo đảm an ninh trật tự và bảo vệ an ninh biên giới.


600 người dân của huyện Mộc Hóa và huyện Chantrea (Campuchia) được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

*Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đi thăm một số hộ gia đình đi đầu trong thực hiện chuyển đổi cây trồng trên địa bàn tại xã Bình Thạnh. Phó Thủ tướng thăm 2 mô hình thực hiện chuyển đổi thành công từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái khác như thanh long, ổi, mít, sầu riêng và nuôi bò.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm mô hình chuyển đổi từ cây lúa sang cây ăn trái đạt hiệu quả cao tại xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa, Long An. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Nói chuyện với lãnh đạo tỉnh Long An, huyện Mộc Hóa và xã Bình Thạnh, Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền địa phương cần nhanh chóng xây dựng vùng chuyên canh sản xuất những loại cây mang lại giá trị kinh tế cao, tổ chức hướng dẫn kỹ thuật và tìm đầu ra cho người dân. Đặc biệt, cần áp dụng quy trình sản xuất nông sản sạch, tạo ra sản phẩm có chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, qua đó thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển./.

Mạnh Hùng