(Chinhphu.vn) - Theo báo cáo chưa đầy đủ của 40 sở y tế và một số bệnh viện (BV) Trung ương, trong dịp nghỉ lễ từ 27/4-15/5, cả nước có 9.798 trường hợp khám, cấp cứu tai nạn giao thông (TNGT).

Ngày 1/5, Khoa Câp cứu của BVViệt Đức vẫn đông bệnh nhân bị tai nạn được chuyển đến. Ảnh: VOV
Trong gần 9.800 trường hợp này có 3.417 người ở mức độ nhẹ, xử trí và cho về trong ngày; 2.906 trường hợp phải nhập viện theo dõi, điều trị nội trú; 492 trường hợp chuyển tuyến trên; 52 trường hợp bị TNGT đã tử vong tại BV, tử vong trước khi đến BV và tiên lượng tử vong xin về - Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) thông tin.

Cũng theo số liệu thống kê từ 40 sở y tế và một số BV Trung ương, trong 5 ngày nghỉ lễ đã có 273.876 trường hợp đến khám, cấp cứu; 56.622 bệnh nhân được ra viện và đón 5.413 trẻ chào đời.

Gần 12.000 trường hợp vi phạm Luật Giao thông

Trong 5 ngày nghỉ lễ, lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ cả nước xử lý gần 12.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), tạm giữ 138 ô tô, 2.288 mô tô và 2.274 giấy tờ các loại. Về đường thủy, đã xử lý 2.342 trường hợp vi phạm TTATGT.

Nguyên nhân là lái xe trong tình trạng vi phạm nồng độ cồn; vi phạm quy định về tốc độ, phần đường, làn đường; chở quá số người quy định; chuyển hướng không báo  hiệu; người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm.

Cũng như các năm trước, trong dịp nghỉ lễ, nhu cầu vận tải và mật độ phương tiện tăng rất cao, gây ùn tắc giao thông. Đặc biệt trong ngày đầu và cuối đợt nghỉ lễ, tại một số tuyến quốc lộ, cao tốc, tuyến đường vành đai, cửa ngõ ra vào thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM đã xảy ra ùn tắc giao thông khá nghiêm trọng. Tình trạng ùn ứ xảy ra tại các tuyến đường xung quanh các khu du lịch, thành phố du lịch, tại một số trạm thu phí, nút giao lớn trên đường cao tốc và quốc lộ.

Hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ vẫn diễn biến phức tạp. Tình trạng xe khách chở quá số người quy định diễn ra nhiều trong ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ, tăng giá vé ô tô quá mức quy định ở một số nhà xe, đón, trả khách dọc đường, không đúng nơi quy định… diễn ra khá phổ biến.

Để bảo đảm TTATGT phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và mùa du lịch hè, mùa mưa lũ sắp tới, Ủy ban ATGT quốc gia kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành và các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động và xử lý nghiêm hành vi vi phạm các quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông trên toàn quốc; đặc biệt lực lượng chức năng TP. Hà Nội tăng cường tuần tra, phát hiện xử lý nghiêm những trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Đồng thời thực hiện các biện pháp bảo đảm TTATGT phục vụ kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019; đẩy mạnh các hoạt động bảo đảm TTATGT trong mùa du lịch hè 2019, giảm tai nạn đuối nước, TNGT, ùn tắc giao thông tại các khu vực, điểm du lịch hè 2019; chủ động kế hoạch bảo đảm ATGT mùa mưa lũ để khắc phục kịp thời khi xảy ra các sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt, cứu hộ, cứu nạn kịp thời.

BT

Bùi Thu Hương