(Chinhphu.vn) – Tối 18/5, Khối thi đua các cơ quan Đảng trung ương tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Cán bộ, đảng viên Khối thi đua các cơ quan Đảng Trung ương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đây là một sự kiện sinh hoạt chính trị quan trọng nhằm triển khai Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách sáng tạo, thiết thực, có chất lượng và hiệu quả..

Đến dự buổi lễ có ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Khối Trưởng Khối Thi đua các cơ quan Đảng Trung ương năm 2018; bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và lãnh đạo các cơ quan của Đảng.

Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Khối Trưởng Khối Thi đua các cơ quan Đảng Trung ương năm 2018 phát biểu. Ảnh:VGP/Huy Thắng.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Văn Bình cho biết: Khối Thi đua các cơ quan Đảng Trung ương bao gồm 14 cơ quan của Đảng. Trong thời gian qua, nhận thức về vai trò và trách nhiệm tiên phong, gương mẫu của mình, các cơ quan trong Khối luôn phấn đấu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, các cuộc vận động của Đảng cũng như pháp luật của Nhà nước.

Với trách nhiệm là Trưởng Khối thi đua, sau khi thống nhất giữa các cơ quan, Ban Kinh tế Trung ương đã ban hành Thể lệ cuộc thi, thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Hội đồng đánh giá chất lượng bài thi, Ban Tổ chức cuộc thi đã tổ chức quán triệt, triển khai sâu rộng tới các cấp ủy đảng, các đoàn thể chính trị - xã hội liên quan và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị thuộc Khối.

Từ gần 2.400 tác phẩm dự thi, các cấp cơ sở đã lựa chọn 135 tác phẩm gửi dự thi vòng chung khảo. Sau khi thẩm định, đánh giá tại vòng chung khảo, đã lựa chọn được 35 tác phẩm cá nhân xuất sắc nhất, 10 tập thể tham gia tích cực và sâu rộng nhất để trao giải.

Kết quả cuộc thi cho thấy, nhiều tác phẩm dự thi được đầu tư công phu về nội dung, trình bày đẹp, thể hiện được tình cảm, sự kính trọng của tác giả đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu cũng như những tâm huyết trong việc học tập và làm theo Bác.

Đặc biệt, nhiều bài dự thi là những suy nghĩ mộc mạc, những chia sẻ giản dị về những điều tốt đẹp học được ở Bác trong cuộc sống, trong công việc, ví dụ như chị văn thư “hết việc chứ không hết giờ” ở Ban Dân vận Trung ương, anh lái xe tiết kiệm nhiên liệu ở Văn phòng Trung ương Đảng, người nhân viên phục vụ hàng không trả lại hàng tỷ đồng để quên cho khách hàng ở Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, người biên tập viên cẩn trọng trong từng câu chữ, gác cửa mặt trận tư tưởng ở Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật...

Thông qua cuộc thi này, những vấn đề nổi lên trong công tác xây dựng Đảng hiện nay như việc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ cũng đã được nhiều tác giả, nhóm tác giả thể hiện trong các tác phẩm dự thi của mình.

“Cuộc thi lần này không chỉ đơn thuần là một cuộc thi chuyên môn, mà còn là một sự kiện sinh hoạt chính trị quan trọng, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng tới đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Khối thi đua các cơ quan Đảng trung ương trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đề nghị các cơ quan trong Khối thi đua cần phối hợp, tiếp tục hoàn thiện công tác tổ chức để có thể tổ chức định kỳ sự kiện có ý nghĩa chính trị đặc biệt này.

Các cấp ủy, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động các cơ quan, đơn vị thuộc Khối cần tiếp tục quán triệt và gương mẫu trong triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên và là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức đảng hằng năm. Đề cao trách nhiệm nêu gương, tự giác học trước, làm theo trước của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao giải đặc biệt của cuộc thi. Ảnh:VGP/Huy Thắng.

Tại buổi lễ, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã trao giải đặc biệt, giải tập thể cho Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Hai tập thể đạt giải A là Ban Kinh tế Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng; đồng chí Nguyễn Thị Huỳnh Như - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đạt giải A cá nhân. Ban Tổ chức cũng đã trao giải B cho 2 tập thể và 3 cá nhân; giải C cho 3 tập thể và 9 cá nhân; 2 tập thể và 19 cá nhân đoạt giải khuyến khích cùng 3 cá nhân đoạt giải phong cách./.

Anh Minh