(Chinhphu.vn) - Tháng 5 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng trở lại đây.

CNBC dẫn nguồn dữ liệu được Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố hôm 12/6 cho thấy, chỉ số CPI tháng 5 của kinh tế Trung Quốc tăng 2,7% so với một năm trước. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2018 (khoảng 15 tháng trở lại đây) và ngang bằng với dự đoán của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters.

Mức tăng này chủ yếu là do giá thực phẩm tăng mạnh và sự gián đoạn nguồn cung thịt lợn do dịch bệnh.

Ước tính, khoảng 1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc vào tháng 8/2018, làm gián đoạn chuỗi cung cấp thực phẩm toàn cầu, tác động đến giá thực phẩm tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc) và Mỹ. Giá thịt lợn ở Trung Quốc vẫn giữ ở mức cao suốt từ đầu năm 2019 đến nay, trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc. Giá thịt lợn tháng 5 đã tăng 18,2% so với một năm trước.

Trong đó, giá thực phẩm tăng 7,7%, còn giá hoa quả tăng tới 26,7% so với một năm trước và tăng 14,8% so với tháng 4.

Tuy nhiên, CNBC dẫn lời một chuyên gia kinh tế nhận định, diễn biến này không thể khiến thị trường hoảng sợ được. Bởi vì trên thực tế, giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng liên tiếp trong thập kỷ qua. Hồi đầu năm, Chính phủ Trung Quốc cũng dự báo giá thịt lợn có thể tăng hơn 70% trong năm 2019.

Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất (PPI), thước đo quan trọng của nhu cầu trong nước, đã giảm từ 0,9% trong tháng 4 xuống 0,6% trong tháng 5. Công ty Nomura International cảnh báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể tiếp tục chững lại do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, đồng thời khuyến cáo Bắc Kinh có những biện pháp kích thích tài chính nhằm cải thiện lòng tin và ổn định tăng trưởng.

Giá cả tăng cao đúng vào thời điểm nhạy cảm. Chủ tịch Tập Cận Bình đã cảnh báo người dân về giai đoạn khó khăn phía trước khi căng thẳng thương mại với Mỹ tăng lên. Dữ liệu công bố hôm 31/5 cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc bắt đầu chậm lại. Hồi tháng 3, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã thừa nhận rằng nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với sức ép và Bắc Kinh đã giảm bớt kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã lo ngại về tình trạng lạm phát. Bắc Kinh cũng đang phải đối mặt với một số vấn đề khác như lương tăng chậm và thất nghiệp nhiều hơn. Trong khi đó, không chỉ các hộ gia đình mà cả lãnh đạo Trung Quốc cũng quan tâm tới vấn đề tăng giá thực phẩm.

An Bình

Diệu Hương