(Chinhphu.vn) - Trong 6 tháng đầu năm, các ngành sản xuất, dịch vụ trên địa bàn Đồng Tháp tiếp tục phát triển và đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2018. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 6,11%.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan phát biểu tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa IX. Ảnh: Báo Đồng Tháp

Đây là đánh giá của UBND tỉnh Đồng Tháp trong báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019 tại kỳ họp lần thứ 11 HĐND tỉnh khóa IX tổ chức trong 2 ngày, 15-16/7.

Về các lĩnh vực cụ thể, UBND tỉnh cho biết giá trị sản xuất nông nghiệp đạt hơn 22.670 tỷ đồng.

Nhờ chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng hoa màu, cây công nghiệp ngắn ngày, cây ăn quả và áp dụng mô hình sản xuất sạch, an toàn nên diện tích trồng cây công nghiệp ngắn ngày, cây ăn quả đạt  hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài quả nhãn Châu Thành, đến nay, quả xoài Cao Lãnh cũng đã có mặt tại thị trường Mỹ.

Phong trào xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực. Đến nay, toàn tỉnh có 55/119 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Điều đáng mừng là mô hình Hội quán (hình thức liên kết tự nguyện của nông dân nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật mới trong sản xuất, cập nhật thông tin về thị trường) phát triển rộng khắp trên địa bàn (đến nay, toàn tỉnh có 76 Hội quán nông dân được thành lập, với gần 4.000 thành viên tham gia). Mô hình này có vai trò huy động cộng đồng tham gia xây dựng nông thôn mới và tăng cường hợp tác, liên kết trong sản xuất, làm tiền đề quan trọng để hình thành các hợp tác xã.

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, hầu hết sản phẩm đều tăng trưởng khá. Ước giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đạt gần 30.000 tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 14 dự án với tổng vốn gần 1.400 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đăng ký nhãn hiệu và phát triển thương hiệu các sản phẩm đặc trưng.

Điểm nổi bật nữa là hoạt động thương mại - dịch vụ tăng khá với tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ ước đạt gần 46.000 tỷ đồng, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2018. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 590 triệu USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó các sản phẩm ngành may mặc, bánh kẹo, ngũ cốc đều tăng.

Một điểm nhấn khác là du lịch Đồng Tháp tiếp tục tạo được dấu ấn đột phá theo chủ trương phát triển mạnh loại hình du lịch cộng đồng. Hiện Đồng Tháp đã có 73 điểm du lịch cộng đồng với các vườn cây ăn quả mở cửa đón khách tham quan, trải nghiệm…

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch trên địa bàn đạt khoảng 1,95 triệu lượt; tổng doanh thu ước đạt 500 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm 2018.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho rằng những khó khăn mà tỉnh đang phải đối mặt như giá lúa, giá cá tra giảm, dịch tả lợn châu Phi diễn biến phúc tạp thì đây là lúc cả hệ thống chính trị cần cùng nhìn lại, đánh giá lại, định vị lại xem “Đồng Tháp đang ở đâu và sẽ đi về đâu".

Theo ông Lê Minh Hoan, cần tư duy tái cơ cấu nông nghiệp "không phải là một phong trào ngắn hạn, một đợt ra quân mà phải được xem là một cuộc cách mạng mới". Đó là sự thay thế "chi phí cao" bằng "chi phí thấp", thay thế "chất lượng kém" bằng "chất lượng cao" để  xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, qua đó, phát huy được lợi thế của Đồng Tháp trong phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao thu nhập cho người sản xuất, làm cho nông thôn trù phú.

(nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Đồng Tháp/Báo Đồng Tháp)

Nguyễn Văn Huân