(Chinhphu.vn) - Theo tờ Yomiuri Shimbun, Chính phủ Nhật Bản có ý định thành lập một đơn vị quân sự vũ trụ thuộc Lực lượng Phòng vệ của nước này trong năm 2020.

Kế hoạch thành lập đơn vị này đã được đề xuất hồi tháng 12/2018.

Theo báo trên, đơn vị mới này dự kiến sẽ được bố trí tại một căn cứ không quân ở thành phố Fuchu, phía tây thủ đô Tokyo.

Nhiệm vụ chính của đơn vị sẽ là giám sát các mảnh vỡ ngoài không gian vũ trụ, các mối đe dọa tấn công và sự can thiệp từ vệ tinh của các nước khác. Do chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ nhờ quân đội Mỹ và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản đào tạo nhân sự cho đơn vị mới.

Ban đầu, giới chức Nhật Bản đã lên kế hoạch thành lập một đơn vị quân sự vũ trụ vào năm 2022, song sau đó đã quyết định đẩy nhanh việc này.

Động thái này của Nhật được cho là nhằm tránh bị tụt hậu trong lĩnh vực quân sự vũ trụ so với các nước như Mỹ, Nga và Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối năm ngoái đã ra lệnh thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ trực thuộc Lầu Năm Góc, có sứ mệnh kiểm soát tất cả hoạt động trong không gian của các quân chủng thuộc quân đội Mỹ.

Nga thì đã xây dựng quân chủng Không quân Vũ trụ từ lâu, còn Trung Quốc năm 2015 cũng thành lập Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược cho phép tăng cường khả năng thực hiện nhiệm vụ tác chiến điện tử, tác chiến không gian mạng và trên vũ trụ.

Vũ PhongBùi Anh Thơ