(Chinhphu.vn) - Nhóm tàu khảo sát Hải Dương 08 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Đông Nam Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cho biết thông tin trên tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 8/5, khi được hỏi diễn biến mới nhất về hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc ở vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Bà Hằng thông báo: Theo thông tin chúng tôi được biết, vào chiều 7/8/2019, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 08 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Đông Nam Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi.

Về vấn đề nêu trên, trong những ngày qua, Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ ý kiến, triển khai các biện pháp ở các cấp và dưới nhiều hình thức phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán phù hợp với luật pháp quốc tế của Việt Nam và luôn thể hiện thiện chí sẵn sàng thông qua đối thoại trao đổi với các nước liên quan về xử lý bất đồng, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển tại Biển Đông, cũng như vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia.

* Liên quan tới vấn đề Trung Quốc sắp lưu hành sách giáo khoa lịch sử mới dành cho trung học phổ thông, trong đó có nội dung cho rằng các khu vực như quần đảo Điếu Ngư, Biển Hoa Nam (thực tế là Biển Đông của Việt Nam) đều là một phần của Trung Quốc từ thời cổ đại, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng:

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việc Trung Quốc tuyên truyền, giáo dục thế hệ tương lai bằng những thông tin sai trái về sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước”.

* Khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc tàu sân bay lớn nhất của Hoa Kỳ đang đi vào hoạt động trong khu vực Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Việt Nam đã nhiều lần khẳng định tôn trọng quyền tự do an ninh, an toàn hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên tinh thần thượng tôn pháp luật là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Việt Nam mong muốn các nước có đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào mục tiêu đó”./.

Thùy Dung