(Chinhphu.vn) - Làng nghề tăm hương truyền thống Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội) đến nay vẫn còn lưu giữ nhiều nét cổ kính và quen thuộc của một làng quê Bắc Bộ. Nghề sản xuất hương ở đây được biết đến như một nghề phụ của những người dân lúc nông nhàn nhưng hiện đang trở thành nghề chính, tạo ra thu nhập ổn định, đem lại công ăn việc làm cho hàng nghìn hộ dân trong vùng.


Được hình thành và phát triển từ khoảng hơn 100 năm trước, nghề làm hương chỉ tập trung ở thôn Phú Lương Thượng, nhưng hiện nay đã được mở rộng ra các thôn còn lại của xã.


Nghề tăm hương với nhiều công đoạn khác nhau, người thợ ở xã Quảng Phú Cầu luôn tâm niệm một điều, tuyệt đối không được cẩu thả, bởi vì hương liên quan đến tâm linh.

Để làm ra một sản phẩm phải trải qua nhiều công đoạn và rất kỳ công ngay từ việc chọn nguyên liệu. Vầu (cây họ tre) làm tăm hương là loại vầu đủ độ tuổi, được các người thợ tuốt vót bằng tay.

Cây vầu chẻ xong được đem đi phân lớp để chọn những que tăm chất lượng cao.

Những que tăm chất lượng cao được mang đi nhuộm chân hương rồi phơi khô, còn lại để tái chế.

Sau khi nhuộm đỏ, nhuộm hồng, tăm được phơi tạo thành những “bó hoa” rực rỡ khắp đường làng

Những “bông hoa” đặc trưng Quảng Phú Cầu

Nghề làm chân hương đã gắn bó với cuộc sống của người dân nơi đây, tạo thu nhập khoảng 200 nghìn đồng mỗi ngày

Công đoạn se hương vào tăm tre. Hương Quảng Phú Cầu không sử dụng hóa chất tạo tàn vòng nên an toàn cho sức khỏe.

Hương se xong được đem phơi khô.

Nghề truyền thống đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và thu hút được rất nhiều du khách về tìm hiểu những giá trị văn hóa của người Việt Nam.

Thực hiện: Nhật Bắc