(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhắn nhủ với các sinh viên trường Đại học Y Hà Nội tại lễ khai giảng của ngôi trường có điểm chuẩn đầu vào cao nhất cả nước: "Sự phát triển của ngành y trong tương lai sẽ phụ thuộc nhiều vào sự nỗ lực và hoài bão lớn từ chính các em".

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao học bổng cho các sinh viên nghèo vượt khó tại trường ĐH Y. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Hoà chung với không khí chào đón năm học mới đang diễn ra trên cả nước, chiều 5/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường ĐH Y Hà Nội, trường có điểm chuẩn đầu vào năm 2019 cao nhất cả nước. Năm nay, có 1.168 tân sinh viên nhập học tại trường, trong đó có 47 sinh viên tuyển thẳng.

Tại lễ khai giảng, thầy Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội đã hoan nghênh các tân sinh viên vừa vượt qua kỳ thi quốc gia  một cách ngoạn mục và đầy khó khăn để hôm nay chính thức trở thành tân sinh viên của trường ĐH Y Hà Nội - ngôi trường 117 năm tuổi. 

“Trở thành tân sinh viên trường ĐH Y Hà Nội, có thể coi đây là một dấu ấn đặc biệt quan trọng trong cuộc đời các em và cũng là niềm tự hào của các em và gia đình. Tuy nhiên, ngay sau ngày hôm nay, dấu ấn đó đã lui vào kỷ niệm. Các em hãy cam đảm chấp nhận điều đó để sẵn sàng bước vào một chặng đường mới, dài hơn, vất vả hơn rất nhiều trong lộ trình trở thành các bác sĩ giàu lòng nhân ái và giỏi về chuyên môn”, thầy Tạ Thành Văn nhắn nhủ tới các tân sinh viên.

Năm học mới này là năm thứ 2 trường ĐH Y Hà Nội thực hiện chương trình đổi mới bậc đại học với hệ đào tạo bác sĩ Răng-Hàm-Mặt và cử nhân Điều dưỡng. Bên cạnh đó, với hệ đào tạo Bác sĩ đa khoa, năm học này sẽ là khoá đầu tiên trường ĐH Y Hà Nội triển khai chương trình đào tạo mới với chương trình giảng dạy, cách thức đào tạo cũng như phương pháp quản lý đào tạo hoàn toàn khác so với chương trình cũ của các khoá trước. 

Theo thầy Tạ Thành Văn, chương trình đổi mới sẽ đem lại cho các em sinh viên sự hấp dẫn, tính tự chủ và năng động hơn. Đó thực sự là một điều may mắn đối với các em song cũng là một thách thức không nhỏ đối với trường ĐH Y Hà Nội. Việc triển khai chương trình đào tạo mới đòi hỏi các thầy cô, cán bộ viên chức và người lao động cũng như toàn bộ hệ thống quản lý đào tạo của nhà trường phải thay đổi một cách đổi toàn diện để phù hợp với tình hình nhiệm vụ mới.

Chia sẻ với các tân sinh viên tại lễ khai giảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, sự phát triển của ngành y trong tương lai sẽ phụ thuộc nhiều vào sự nỗ lực và hoài bão lớn từ chính các em sinh viên. “Học ở trường Y cực kỳ vất vả, sáng học, chiều thực hiện lâm sàng, tối tự học... Các em phải nỗ lực rất nhiều. Đặc biệt phải học thật tốt ngoại ngữ thì mới có thể tham khảo các kiến thức mới”, Bộ trưởng nhắn nhủ.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, định hướng của ngành y là dựa trên 3 trụ cột chính, đó là hướng tới chăm sóc con người khỏe mạnh (bằng các đề án phòng bệnh, y tế công cộng...); điều trị cho người ốm và có đủ nguồn lực để thực hiện 2 nhiệm vụ này. Đặc biệt, phải có kiến thức để truyền thông giáo dục sức khỏe, phát hiện sớm bệnh tới cộng đồng.

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng 5 suất học bổng (mỗi suất trị giá 15 triệu đồng chi cho học phí và tài liệu học tập) cho 5 em tân sinh viên nghèo vượt khó. Bộ trưởng cũng cho biết, nếu các em tiếp tục nỗ lực đạt thành tích cao trong các năm học tiếp theo, Bộ trưởng sẽ tiếp tục tặng học bổng hỗ trợ các em.

Thuý Hà