(Chinhphu.vn) - Sáng 28/9 tại TP. Đà Nẵng, Bộ TM&MT phối hợp với TP. Đà Nẵng tổ chức lễ ra quân hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019”.

Các đoàn viên thanh niên cùng dọn dẹp môi trường tại âu thuyền Thọ Quang. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Hoạt động năm nay được Liên Hợp Quốc lựa chọn chủ đề liên quan đến ô nhiễm rác thải nhựa và khuyến khích tất cả các quốc gia cùng nhau hành động để chống lại ô nhiễm rác thải nhựa.

Tại Việt Nam, Bộ TM&MT lựa chọn chủ đề chiến dịch năm 2019 là “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, trong đó tập trung vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa. Đây là nội dung thiết thực, cấp bách trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa, đồng thời kêu gọi toàn hệ thống chính trị, tổ chức, doanh nghiệp và người dân cả nước cùng chung tay, đồng lòng, quyết tâm hành động và thực hiện mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết tại Đà Nắng, đề án xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường đã nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, người dân thành phố.

Tuy nhiên những năm gần đây, lượng chất thải rắn sinh hoạt tăng nhanh cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là năm 2018 - 2019, tỷ lệ tăng lên từ 18 - 20%. Hiện nay, chất thải rắn sinh hoạt của Đà Nẵng đã lên đến mức hơn 1.100 tấn/ngày, trong đó tỷ lệ rác thải nhựa có xu hướng gia tăng, khoảng từ 5 - 14%. Trong khi đó, hạ tầng kỹ thuật đối với việc thu gom - vận chuyển - xử lý chất thải rắn của thành phố chưa thực sự đảm bảo.

Nhằm hạn chế phát sinh chất thải rắn sinh hoạt, Đà Nẵng kêu gọi tất cả các cơ quan, địa phương, các doanh nghiệp và toàn thể người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; tuyên truyền các tác hại của rác thải nhựa đối với sức khỏe và môi trường, nói không với sản phẩm nhựa và túi ni lông, nhân rộng các mô hình tái chế, tái sử dụng, sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, góp phần giảm thiểu chất thải…

Nhân dịp này, Bộ TN&MT đã tặng Đà Nẵng 30 thùng rác phân loại chất thải rắn sinh hoạt.

Ngay sau buổi lễ, hơn 2.000 người là đoàn viên, thanh niên các sở ngành, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp đã ra quân dọn dẹp vệ sinh tại âu thuyền Thọ Quang, quận Sơn Trà.

Lưu Hương