(Chinhphu.vn) – Chiều 7/11, tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng đã thông tin một số hoạt động đối ngoại trong thời gian tới.

Ngày 8/11/2019, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung sẽ tới Indonesia đồng chủ trì Hội thảo, Triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Jakarta, Indonesia.

Đây là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt nằm trong các hoạt động hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ hai nước (30/12/1955) và kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Indonesia, kết nghĩa anh em với Tổng thống Sukarno; chuyến thăm của Tống thống Sukarno và phu nhân tới Việt Nam trong thời gian đó.

Từ ngày 12-17/11/2019, tại Paris, Pháp, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung sẽ tham dự kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 40 và Diễn đàn Paris vì Hòa bình lần thứ 2.

Kỳ họp lần này của Đại hội đồng UNESCO sẽ thảo luận và thông qua nhiều nghị quyết về các vấn đề quan trọng như: Đánh giá về việc triển khai các hoạt động giai đoạn 2018-2019 và xem xét thông qua nguồn ngân sách ngắn hạn 2020-2021; thảo luận các xu hướng, hướng đi mới đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của các tổ chức cho chiến lược trung hạn 2022-2029; đồng thời thảo luận các chương trình cải tổ UNESCO đưa ra ý tưởng, phương pháp tiếp cận đa phương mới cho các vấn đề cấp bách hiện nay như giáo dục và trí tuệ nhân tạo.

Cuộc tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Myanmar lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong ngày 14/11/2019 dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng và Thư ký thường trực Bộ Ngoại giao Myanmar U Myint Thu.

Trong khuôn khổ cuộc họp, hai bên dự kiến sẽ trao đổi những định hướng lớn trong quan hệ hai nước, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh lần thứ 9 vào ngày 9/11 tại Santo Domingo, Cộng hòa Dominica.

Đây là Hội nghị có ý nghĩa quan trọng diễn ra trong bối cảnh Diễn đàn 25 năm thành lập.

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận các biện pháp nhằm củng cố cơ chế hoạt động của Diễn đàn, các dự án hợp tác cần triển khai và đề xuất các dự án sắp tới.

Thùy Dung

Vũ Thùy Dung