(Chinhphu.vn) – Ca đầu tiên thay khớp gối chuôi dài ở trẻ em lần đầu tiên được phẫu thuật thành công tại Việt Nam. Ca mổ này sẽ mở thêm cơ hội điều trị cho bệnh nhân bị ung thư xương, đặc biệt là bệnh nhân trẻ tuổi.
Hình ảnh chụp X-quang xương đùi sau phẫu thuật của bệnh nhân. Ảnh: VGP/Sơn Tùng
Một bệnh nhân nữ 16 tuổi (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) bị đau âm ỉ vùng quanh đầu gối trái, dù vận động hoặc nghỉ ngơi, bệnh nhân vẫn không đỡ đau. Tuy nhiên, do không bị sốt, không sút cân, ăn uống và sinh hoạt vẫn bình thường nên bệnh nhân vẫn “sống chung” với những cơn đau trong 5 tháng.

Đến đầu tháng 10 vừa rồi, do cơn đau dữ dội cả ngày lẫn đêm, bệnh mới đi khám và phát hiện một khối u bất thường ở đầu dưới xương đùi trái. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán thêm.

Tại đây, PGS.TS Trần Trung Dũng – người đã trực tiếp khám và phát hiện khối bất thường kích thước 6 cm x 8 cm ở phần sau đầu dưới xương đùi trái, gây hạn chế cử động gối trái, vận động thụ động (duỗi được 20 độ, gấp được 90 độ) rất khó khăn trong việc đi lại. Hơn nữa, đau gối lan xuống chỗ bàn chân, vận động chủ động còn kém hơn.

Kết quả phim chụp cắt lớp vi tính cũng cho thấy, u đầu dưới xương đùi phá hủy hết thành sau vỏ xương đùi và từ khối u lan ra phần mềm phía sau, xâm lấn phá vỡ vỏ xương và diện khớp. Nhận định đây là khối u ác tính nguy hiểm nên PGS.TS Trần Trung Dũng đã chuyển nữ sinh sang Bệnh viện K Tân Triều để phối hợp với các bác sĩ ở đây điều trị bệnh lý ung thư xương đùi cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện K Tân Triều, bệnh nhân được làm thêm xét nghiệm, chụp xạ hình xương và cắt lớp lồng ngực để phát hiện di căn của u, nhưng không phát hiện di căn ra các bộ phận khác.


Bệnh nhân có thể đứng dậy bằng chính đôi chân của mình chỉ có sau 5 ngày mổ.
Ảnh: VGP/Sơn Tùng
Đứng trước ca bệnh là một bệnh nhân rất trẻ tuổi, bị u xương phá hủy toàn bộ phần lồi cầu xương đùi, Hội đồng chuyên môn đã rất khó khăn khi đưa ra quyết định cuối cùng.

“Nếu quyết định cắt cụt chi thể để triệt căn u cho bệnh nhân, thì bệnh nhân vĩnh viễn mất đi chân trái, mất chức năng chân, không thể đi lại và ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nữ sinh và tương lai. Nhưng nếu không cắt chân trái thì thách thức lớn đặt ra là vừa phải đảm bảo phẫu thuật cắt rộng rãi xương nhằm loại bỏ triệt căn khối u, vừa phải tạo hình lại khớp có kích thước xương nhỏ khả năng còn phát triển, tránh chân dài chân ngắn về sau khi xương phát triển dài thêm”, PGS.TS Trần Trung Dũng chia sẻ.

Sau nhiều lần hội chẩn, cân đo đong đếm giữa các phương án và mong muốn của gia đình, cuối cùng Hội đồng chuyên môn đưa ra phương án cắt khối u và phần mềm rộng rãi, thay khớp gối nhân tạo chuôi dài cho nữ sinh. Bù khoảng mất xương bằng module kim loại, module này có thay đổi kích thước khi xương phát triển thêm, đây là thế hệ khớp tân tiến trên thế giới hiện nay.

Bệnh nhân này là bệnh nhân trẻ tuổi đầu tiên ở Việt Nam được áp dụng thay thế bộ khớp hiện đại này.

PGS.TS Trần Trung Dũng cho biết, ở Việt Nam hay trên thế giới, thay khớp gối ở bệnh nhân dưới 20 tuổi là một điều rất hiếm và chỉ định thay khớp gối ở bệnh nhân trẻ là rất nghiêm ngặt, tuy nhiên, trong trường hợp này, đây lại là phương án tốt nhất cho bệnh nhân để giữ được chức năng của chân và tránh tàn tật suốt đời.

Rất may mắn, ca mổ được diễn ra tại Bệnh viện K Tân Triều trong vòng 3 tiếng đồng hồ và bệnh nhân chỉ mất có khoảng 500 ml máu. Đặc biệt, sau mổ, mạch máu cung cấp cho phần phía dưới tốt, các bác sĩ lúc đó mới thực sự an tâm về ca mổ. Đây là ca mổ thành công hơn cả mong đợi của ê kíp phẫu thuật.

Hiện tại, sau 5 ngày sau mổ, sức khỏe của bệnh nhân phục hồi rất tốt, vết mổ khô, không chảy dịch, bệnh nhân đã bắt đầu tập phục hồi chức năng và tập đi lại dần dần để thích nghi với bộ khớp gối mới.

Hình ảnh chụp X-quang sau mổ hoàn toàn đảm bảo các thông số kỹ thuật và bệnh nhân đã có thể đứng dậy bằng chính đôi chân của mình chỉ có sau 5 ngày mổ, tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần tập phục hồi chức năng thêm để phục hồi lại chức năng của khớp gối.

Sau ca bệnh này, các chuyên gia y tế cảnh báo, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến những cơn đau của các con. Tuyệt đối không được coi thường bất cứ các dấu hiệu bất thường của con. Khi thấy con bị đau ở một bộ phận nào đó dài ngày thì phải đưa con đến các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị một cách sớm và tốt nhất. Không được tự động uống thuốc, đặc biệt là thuốc giảm đau, vì có thể dẫn đến nhiều hệ quả khôn lường.

Hiền Minh