(Chinhphu.vn) - Chỉ đơn giản bằng cách thay đổi lượng ánh sáng xanh, các nhà nghiên cứu Australia đã phát triển một hệ thống chiếu sáng được cho là có thể cải thiện giấc ngủ, sự tỉnh táo và năng suất của con người. 

Đèn chiếu sáng BIOGEN của công ty Versalux
Hệ thống này là kết quả nghiên cứu hợp tác trong 2 năm giữa Trung tâm nghiên cứu hợp tác về sự tỉnh táo, năng suất và an toàn (Alertness CRC) cùng Đại học Monash của Australia.

Nhà khoa học nghiên cứu về thần kinh và chuyên gia nhịp sinh học tại Alertness CRC, ông Sean Cain cho biết ánh sáng xanh, như ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện, trong đó có điện thoại thông minh và máy tính bảng, có ảnh hưởng xấu nhất đối với nhịp sinh học của cơ thể.

Chuyên gia này nêu rõ ánh sáng xanh ở mức cao vào ban đêm có thể gây rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn và nguy cơ ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe của con người nếu kéo dài.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến những người làm việc ca kíp trong thời gian dài gặp vấn đề về sức khỏe.

Để giúp con người cân bằng nhịp sinh học, Alertness CRC phối hợp với công ty Australia Versalux đã tạo ra hệ thống đèn Led có tên gọi BIOGEN, có thể được lập trình để thay đổi lượng ánh sáng xanh trong các tòa nhà.

Hệ thống này có thể được lắp đặt để tăng hoặc giảm lượng ánh sáng xanh tại một số khu vực. Các nhà khoa học cũng hy vọng nghiên cứu trên sẽ giúp tạo ra các quy chuẩn mới đối với ngành công nghiệp chiếu sáng, giúp nhiều người bảo đảm giấc ngủ cũng như sức khỏe.

BT

Bùi Anh Thơ