(Chinhphu.vn) - TPCHM có 216 phòng khám đa khoa (PKĐK) được cấp giấy phép hoạt động, nhưng chỉ có 6 phòng khám đạt mức chất lượng tốt và có đến 41 phòng khám có mức chất lượng kém.

 Một trong những PKĐK bị Sở Y tế TPHCM công bố có chất lượng kém
Sở Y tế TPHCM vừa công bố bảng xếp hạng chất lượng của các phòng PKĐK trên địa bàn năm 2019.

Tính đến tháng 4/2019, TPHCM có 216 PKĐK công lập và tư nhân đã được cấp giấy phép hoạt động, bao gồm: 28 PKĐK công lập thuộc các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện và 188 PKĐK tư nhân được đánh giá theo “Tiêu chí chất lượng áp dụng cho PKĐK trên địa bàn TPHCM, phiên bản 3.0” do Sở Y tế xây dựng với thang điểm tối đa là 5 điểm.

Trong số 216 PKĐK đó chỉ có 6 phòng khám đạt mức chất lượng tốt, 42 phòng khám đạt mức khá, 39 phòng khám đạt mức trung bình khá, 74 phòng khám đạt mức trung bình và có tới 41 phòng khám đạt mức kém. Có 14 PKĐK xin hoãn chưa được đánh giá chất lượng trong đợt này do chuyển hình thức sang chuyên khoa, do đang trong thời gian sửa chữa, do đang có điều chỉnh về nhân sự…

Trong số 41 PKĐK có chất lượng kém, đứng chót bảng là phòng khám thuộc: Công ty TNHH Y khoa MEDIC Tân Hưng (Quận 5), Công ty TNHH MTV Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh), Công ty TNHH Chợ Đệm (Bình Chánh), Công ty TNHH Dịch vụ y tế Thiện Phước (huyện Củ Chi)…

6 PKĐK đạt mức chất lượng tốt gồm: An Phúc, Hợp Nhân, Phước An (phòng khám số 1 và số 5), Vigor Anbis Japan, Chi nhánh 1 của Trung tâm trị liệu và phục hồi chức năng An Nhiên.

Bộ “Tiêu chí chất lượng áp dụng cho PKĐK trên địa bàn TPHCM, phiên bản 3.0” có độ khó hơn so với các bộ tiêu chí phiên bản trước, đòi hỏi các phòng khám ngoài việc tuân thủ quy định, phải thực sự đào sâu, nghiên cứu kỹ để có được sự cải tiến chất lượng hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Tuy nhiên, thực tế kiểm tra cho thấy, nhiều phòng khám thường gặp các lỗi như quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa được Sở Y tế xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định; quảng cáo vượt quá phạm vi chuyên môn mà phòng khám được phép thực hiện.

Bên cạnh đó, nhiều phòng khám chưa chú trọng đầu tư công tác kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm, chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn sinh học, chưa tuân thủ quy chế ghi chép hồ sơ bệnh án, chưa đảm bảo tuân thủ việc đăng ký hành nghề về Sở Y tế khi có thay đổi nhân sự, nhân viên y tế chưa đảm bảo đào tạo liên tục đủ số tiết theo quy định.

Qua đợt kiểm tra, đánh giá chất lượng PKĐK năm 2019, Sở Y tế yêu cầu tất cả phòng khám tiếp tục phát huy những tiêu chí đã đạt mức trung bình khá trở lên, có giải pháp khắc phục các tiêu chí còn ở mức chất lượng kém.

Sở Y tế cũng yêu cầu các phòng chức năng có liên quan tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát tăng cường công tác hậu kiểm, nhất là đối với những phòng khám có phản ánh sai phạm của người dân, báo chí và các phòng khám còn ở mức chất lượng kém. Đồng thời, Sở kiến nghị Bộ Y tế tăng mức xử phạt mang tính răn đe đối với các phòng khám cố tình vi phạm các quy định pháp luật khi sửa đổi Luật Khám, chữa bệnh vào năm 2020.

CM

Bùi Thu Hương