(Chinhphu.vn)-Sáng 7/12, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tổ chức đón chuyến bay mang số hiệu VN 216 cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay điều hành an toàn thứ 900.000 của Tổng công ty trong năm 2019.

Chuyến bay thứ 900.000 hạ cánh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sự kiện diễn ra đúng ngày kỷ niệm 75 năm thành lập Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và 25 năm Việt Nam tiếp nhận quyền điều hành phần phía nam Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh.

Trong năm 2019, Tổng công Quản lý bay Việt Nam đã điều hành bay an toàn  ước đạt 963.000 lần chuyến, tăng 7% so với thực hiện năm 2018; tổng doanh thu đạt 4.119 tỷ đồng, tăng 6,23%  so với thực hiện năm 2018; nộp ngân sách nhà nước: 3.018 tỷ đồng, tăng 3,13% so với thực hiện năm 2018.

Trong những năm gần đây, để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng hoạt động bay cao và giải quyết vấn đề tắc nghẽn hoạt động bay trên không cũng như dưới mặt đất, Tổng công ty đã triển khai hàng loạt các giải pháp cấp bách nhằm cải tiến quy trình, áp dụng đồng bộ khoa học công nghệ mới, tích cực đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng để nâng cao năng lực tổ chức, quản lý điều hành bay của Tổng công ty.

Bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo an toàn bay, Tổng công ty đã phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị quân đội và các cơ quan quản lý không lưu của các nước trong khu vực, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các hoạt động bay không đúng theo kế hoạch hoặc vi phạm quy chế bay, giữ vững an ninh vùng trời Tổ quốc.

Chào mừng đội bay chuyến bay thứ 900.000. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn đánh giá sự kiện chuyến bay 900.000 là dấu mốc quan trọng, thể hiện sự trưởng thành của hàng không Việt Nam sau 25 năm tiếp nhận quyền điều hành phần phía Nam vùng thông báo bay Hồ Chí Minh.

Trong những năm tiếp theo, ông Lê Anh Tuấn đề nghị Tổng công ty cần tập trung ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật tiên tiến của hàng không thế giới để tăng cường năng lực quản lý, điều hành bay an toàn để đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không đang ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ.

Nhật Bắc