(Chinhphu.vn) - Không khí lạnh đang tiếp tục suy yếu, thời tiết hôm nay (10/12) trên cả nước hầu hết đều quang mây, ngày nắng, đêm không mưa. Tuy nhiên, vùng núi cao có băng giá và sương muối, nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 3 độ C.

Băng giá xuất hiện bám dày và trắng trên cành cây, sườn đồi và nhiều khu vực trong vườn nhà các hộ dân ở Nghệ An. Ảnh: Báo Nghệ An
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày hôm nay, Thủ đô Hà Nội ít mây đến quang mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 9-12 độ C, cao nhất 21-24 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ ít đến quang mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió nhẹ. Trời rét. Vùng núi cao có băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 6-9 độ C, có nơi dưới 3 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21-24 độ C, có nơi trên 24 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ít mây đến quang mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét. Vùng núi cao có băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 9-12 độ C, vùng núi 6-9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21-24 độ C.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế ở phía Bắc có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù; phía Nam nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất ở phía Bắc 12-15 độ C, phía Nam có nơi 15-17 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22-25 độ C.

Đà Nẵng Đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Phía Bắc sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, phía Nam có nơi 21-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C, phía Nam 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Tây Nguyên có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C. Nhiệt độ cao nhất 24-27 độ C.

Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh suy yếu nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 2-4 m. Biển động.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Nghệ An xuất hiện băng giá

Trong những ngày qua tại một số địa phương ở huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An đã xuất hiện băng giá.

Tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, băng giá xuất hiện từ ngày 5/12 tại nhiều khu vực trong xã. Người dân trong xã cho biết trong những ngày qua tại địa phương nền nhiệt độ xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay, có thời điểm xuống gần 1 độ C.

Băng giá xuất hiện bám dày và trắng trên cành cây, sườn đồi và nhiều khu vực trong vườn nhà các hộ dân.

UBND huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết, vào mùa Đông hàng năm tại đây cũng có hiện tượng băng giá xuất hiện. Theo dự báo từ nay đến hết tháng 1/2020, băng giá sẽ còn xuất hiện nhiều tại các địa phương trong huyện.

Tuy đến nay băng giá xuất hiện chưa gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi của người dân nhưng chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp khuyến cáo các hộ dân cần thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn đàn gia súc, gia cầm, cây trồng trong mùa lạnh, nhất là những ngày băng giá xuất hiện. Các đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn cũng đã cử các tổ công tác xuống giúp đỡ người dân phòng chống rét cho người và vật nuôi; tặng chăn ấm cho một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Chi Mai