(Chinhphu.vn) - Sáng 13/12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã gặp mặt thân mật các đại biểu cựu thanh niên xung phong tiêu biểu về dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV Hội cựu thanh niên xung phong Việt Nam. Cùng dự buổi gặp mặt có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại cuộc gặp mặt - Ảnh: TTXVN

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu cựu thanh niên xung phong đến thăm Nhà Quốc hội; bày tỏ sự xúc động, kính trọng khi được gặp mặt các đại biểu ưu tú.

Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp chỉ đạo, sáng lập. Nhắc lại 4 câu thơ Bác tặng đơn vị thanh niên xung phong tại Bắc Kạn năm 1951: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, những lời căn dặn này vẫn còn nguyên giá trị trong giai đoạn hiện nay, đồng thời là kim chỉ nam cho phong trào thanh niên Việt Nam.

“Lực lượng thanh niên xung phong đã đồng hành cùng các lực lượng khác như công an, quân đội… đóng góp quan trọng vào sự thành công của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Với truyền thống anh hùng, bất khuất, nhiều thế hệ thanh niên xung phong đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng. Dù thời gian đã trôi qua nhưng những hình ảnh người thanh niên xung phong anh hùng vẫn còn mãi với lịch sử Việt Nam”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hoạt động của Hội cựu thanh niên xung phong thời gian qua có nhiều đổi mới, sáng tạo. Hội đã tập hợp, động viên, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của các hội viên, đồng thời tiếp tục tham gia vào quá trình hoạt động cách mạng trong thời kỳ mới - thời kỳ đất nước hội nhập, phát triển. Nhiều cựu thanh niên xung phong đã trở thành gương sản xuất, làm kinh tế giỏi, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn, thời gian tới, Hội cựu thanh niên xung phong Việt Nam tiếp tục phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế, từng bước hoàn thiện điều lệ Hội, củng cố tổ chức để phù hợp với tình hình mới. Hội tăng cường lựa chọn những hội viên cốt cán tham gia hoạt động, trong đó có các cựu thanh niên xung phong có sức khỏe, uy tín, có kinh nghiệm trong tổ chức, tập hợp… nhằm xây dựng Hội vững mạnh hơn nữa. Trong giai đoạn hiện nay, Hội có những phong trào cụ thể, xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội chăm lo đời sống cho hội viên. "Đảng, Nhà nước tiếp tục chăm lo hơn nữa đến các cựu thanh niên xung phong, rà soát để công nhận chính sách cho các đối tượng này một cách chính xác”, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm đến cựu thanh niên xung phong Việt Nam. Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh rà soát lại quy chế phối hợp giữa Trung ương Đoàn và Hội cựu thanh niên xung phong trong việc giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, Nhà nước, thanh niên xung phong đến thế hệ trẻ.

Chủ tịch Hội cựu thanh niên xung phong Việt Nam Vũ Trọng Kim cho biết, đến nay, cả nước có hơn 650.000 cựu thanh niên xung phong các thời kỳ kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, xây dựng kinh tế sau năm 1975. Hội Cựu Thanh niên xung phong đã phát triển và hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố, tập hợp được gần 76% cựu thanh niên xung phong tham gia sinh hoạt.

Thời gian qua, Hội đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan và chính quyền các cấp xây dựng cơ chế, chính sách; tham gia cùng các cơ quan chức năng thực hiện việc giải quyết chế độ, chính sách đối với cựu thanh niên xung phong bảo đảm chính xác, đúng đối tượng, góp phần tích cực thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, các cựu thanh niên xung phong đã đóng góp xây dựng “Quỹ nghĩa tình đồng đội” ở cơ sở trên 288 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội đã giúp đỡ hàng chục nghìn hộ cựu thanh niên xung phong thoát nghèo bền vững và tổ chức được nhiều hoạt động cụ thể.

Theo TTXVN


Bùi Anh Thơ