(Chinhphu.vn) - Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, bầu cử Tổng thống Mỹ, suy thoái kinh tế Trung Quốc là những yếu tố ảnh hưởng đến nền kinh tế châu Á trong năm 2020.

Nikkei Asian Review cho biết, Trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật Bản (JCER) đã thực hiện một cuộc khảo sát từ ngày 22/11 đến ngày 11/12, thu thập 44 câu trả lời từ các nhà kinh tế, nhà phân tích trong 5 thành viên của ASEAN (gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan) và Ấn Độ về tăng trưởng kinh tế của các quốc gia này trong năm 2020.

Theo khảo sát, sau khi giảm tốc đột ngột vào năm 2019 và xung đột thương mại Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng, triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế châu Á vẫn sẽ yếu vào năm 2020.

Các nhà kinh tế cho rằng, sự giảm tốc đáng chú ý nhất phải kể đến 3 quốc gia Malaysia, Thái Lan và Singapore.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng của Malaysia được dự báo sẽ giảm từ 4,7% trong năm 2018 còn 4,5% vào năm 2019 và 4,3% vào năm 2020.

Dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 của Thái Lan đã được điều chỉnh giảm xuống 2,4% và dự báo năm 2020 sẽ ở mức 2,6%. "Nền kinh tế của Thái Lan được dự báo tăng trưởng với tốc độ chậm vào năm 2020, do suy thoái kinh tế toàn cầu và bất ổn do chiến tranh thương mại", chuyên gia Amonthep Chawla của CIMB Thai Bank cho biết.

Tốc độ tăng trưởng năm 2019 của Singapore được dự báo giảm mạnh xuống 0,7%, từ mức 3,1% của năm 2018. Chuyên gia Manu Bhaskaran của Cent Century Asia (Singapore) dự kiến tăng trưởng "đón đầu vào năm 2020", nhưng dự đoán "tốc độ sẽ giảm dần".

Nền kinh tế Indonesia dự kiến tăng trưởng khoảng 5% trong năm 2019 và 2020. Tuy nhiên, dự báo của năm 2019 đã được điều chỉnh giảm nhẹ so với khảo sát trước. Nhu cầu trong nước vẫn ổn định, nhưng "nền kinh tế Indonesia đang chịu áp lực bởi tăng trưởng xuất khẩu thấp, do giá hàng hóa tương đối thấp", ông Dendi Ramdani của Ngân hàng Mandiri nói.

Tốc độ tăng trưởng năm 2019 của Philippines được dự kiến giảm xuống dưới 6% lần đầu tiên sau 8 năm, một phần do các dự án đầu tư công chậm trễ. Tốc độ tăng trưởng dự kiến trở lại mức 6,5% vào năm 2020. Chuyên gia Jonathan Ravelas của BDO Unibank mong đợi một "liều kích thích gấp đôi", như tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng và chính sách tiền tệ thuận lợi để thúc đẩy đà tăng trưởng.

Nền kinh tế Ấn Độ đã chậm lại đáng kể vào năm 2019. Tốc độ tăng trưởng lần lượt là 5,0% và 4,5% trong giai đoạn từ tháng 4-6 và tháng 7-9, do những rắc rối trong lĩnh vực tài chính.

"Niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp yếu, cùng với điều kiện tài chính eo hẹp, có khả năng khiến quỹ đạo tăng trưởng của Ấn Độ bị kìm nén trong 2 năm tới", chuyên gia Tirthankar Patnaik của Sở Giao dịch chứng khoán Quốc gia Ấn Độ nhận xét.

Cuộc khảo sát đã hỏi các nhà kinh tế về các vấn đề hoặc sự kiện sẽ ảnh hưởng quan trọng đối với các nền kinh tế. Nhiều chuyên gia đề cập đến tác động toàn cầu của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

"Triển vọng cho một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa chắc chắn. Tổng thống Donald Trump có thể sẽ tiếp tục 'siết chặt' Trung Quốc như một phần trong nỗ lực tái tranh cử vào năm tới", chuyên gia Donald Hanna của Ngân hàng CIMB (Malaysia) bình luận.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là một vấn đề lớn khác. "Không khí chung của nền kinh tế thế giới chủ yếu xoay quanh việc ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ," chuyên gia Carlo Asuncion của Ngân hàng Liên minh Philippines nói.

Đối với các rủi ro mà các nhà kinh tế nhận thấy, "căng thẳng Mỹ-Trung" vẫn là rủi ro hàng đầu ở Indonesia, Malaysia và Thái Lan. "Nền kinh tế Trung Quốc chậm lại" do hậu quả của cuộc chiến thương mại là rủi ro hàng đầu tại Singapore. "Rắc rối trong lĩnh vực tài chính" tăng vọt trở thành rủi ro hàng đầu ở Ấn Độ.

An Bình

Diệu Hương