(Chinhphu.vn) - Chiều 18/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến thăm, làm việc, chúc Tết cán bộ, công chức Tổng cục Hải quan và Cục Cảnh sát giao thông.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với Tổng cục Hải Quan. Ảnh: VGP/Lê Sơn
Làm việc với Tổng cục Hải quan, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia biểu dương những kết quả đạt được của toàn ngành trong năm 2019, đặc biệt là kết quả thu ngân sách đạt hơn 348.000 tỷ đồng, vượt dự toán 16%, vượt chỉ tiêu, tăng 11% so với năm 2018. Đây là kết quả rất khích lệ trong bối cảnh cắt giảm thuế quan theo lộ trình cam kết quốc tế và tăng cường quản lý rủi ro…

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng bên cạnh những thành tích đạt được, công tác hải quan cũng còn một số mặt hạn chế cần tập trung khắc phục trong thời gian tới. Đó là tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, môi trường đầu tư kinh doanh, gây thất thu ngân sách, nhất là tình trạng lợi dụng sự thông thoáng trong quản lý xuất nhập khẩu để buôn lậu, vận chuyển hàng cấm... Vẫn còn công chức hải quan thiếu tinh thần trách nhiệm, có liên quan đến các đường dây buôn lậu.

Công tác phối hợp lực lượng, chia sẻ thông tin chưa thực sự hiệu quả, nhất là sự phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường, Công an, Thuế, Cảnh sát biển chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Số cuộc kiểm tra sau thông quan tăng cao so với năm 2018 (tăng 74%) nhưng số thu ngân sách qua kiểm tra sau thông quan chỉ tăng 1%. Công tác quản lý rủi ro, phân luồng tờ khai hải quan còn bất cập.

Từ đó, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý toàn ngành phải xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, không để tình trạng công chức vi phạm tiếp tay cho buôn lậu, tham nhũng vặt đã được báo chí phản ánh thời gian qua; đề cao trách nhiệm, tính nêu gương của người đứng đầu. Đơn vị nào để xảy ra vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài về buôn lậu, gian lận thương mại hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu, xem xét điều chuyển, bố trí công tác khác; nếu xác định có vi phạm pháp luật phải xử lý nghiêm minh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc Tết cán bộ, công chức Tổng cục Hải quan. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo: “Tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Xây dựng cơ chế theo dõi, giám sát, kiểm tra hoạt động công vụ của công chức hải quan, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác này, đặc biệt là công tác kiểm tra sau thông quan để phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, lạm quyền, không để người dân và doanh nghiệp bức xúc, giảm sút niềm tin vào lực lượng hải quan. Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, loại ra khỏi bộ máy cán bộ, công chức tha hóa, biến chất, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và các hành vi vi phạm pháp luật khác”.

Yêu cầu ngành hải quan đề cao và gắn trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân trong công tác quản lý rủi ro, phân luồng tờ khai hải quan, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh cần làm tốt công tác thu thập thông tin, đánh giá, phân loại doanh nghiệp để có biện pháp kiểm tra, giám sát phù hợp, tạo thông thoáng trong hoạt động xuất nhập khẩu nhưng vẫn bảo đảm công tác phòng, chống buôn lậu, chống thất thu thuế. Cùng với đó, tăng cường phối hợp, kết nối, chia sẻ thông tin với các lực lượng chức năng, với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và nhất là với lực lượng Quản lý thị trường để kiểm soát tốt hàng hóa nhập khẩu. Có biện pháp phù hợp theo dõi các lô hàng được miễn kiểm tra thực tế tại thời điểm thông quan để phát hiện, xử lý nghiêm hành vi nhập lậu hàng hóa; huy động được sức mạnh tổng hợp của các lực lượng chức năng, nhất là trong bối cảnh cắt giảm biên chế.

Đồng thời, toàn ngành mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, bảo đảm ngăn chặn, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật từ xa; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam, nhất là hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu tới nước thứ 3, ảnh hưởng đến quan hệ, chính sách thương mại của nước ta với các nước trên thế giới… 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an). Ảnh: VGP/Lê Sơn

Đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an), Phó Thủ tướng Thường trực bày tỏ vui mừng trước các kết quả mà lực lượng CSGT đạt được thời gian qua.

Phó Thủ tướng ghi nhận lực lượng CSGT đã chủ động và phối hợp tham mưu chỉ đạo triển khai, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quan điểm chỉ đạo, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm TT-ATGT; nhận diện đúng các vấn đề phức tạp nổi lên và có kế hoạch giải quyết đạt hiệu quả cao, như chuyên đề xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn, dương tính với chất ma túy, tổng kiểm soát phương tiện xe khách…

Đặc biệt, ngay sau khi Nghị định 100/NĐ-CP có hiệu lực, tuy chỉ trong thời gian rất ngắn (nửa tháng), Cục CSGT đã kịp thời tổ chức triển khai, thực hiện, tuyên truyền sâu rộng, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn nên được dư luận đồng tình, ủng hộ, góp phần làm giảm tai nạn, thương vong do TNGT. Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng đây là đóng góp chung của các bộ, ngành, trong đó lực lượng CSGT “đã ghi được một điểm son” và cần tiếp tục duy trì, thực hiện tốt chủ trương này. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cũng đã tích cực trong việc phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông; công tác đưa đón dẫn đoàn bảo đảm an toàn thông suốt…

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát giao thông. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh năm 2020 có ý nghĩa quan trọng khi nhiều sự kiện lớn của đất nước được tổ chức. Vì vậy, lực lượng CSGT phải kiên trì, quyết tâm, quyết liệt kéo giảm TNGT và ùn tắc giao thông, phấn đấu giảm 10% số vụ tai nạn, số người chết và bị thương do TNGT. Tổ chức tốt hơn hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm TT-ATGT; tổng kiểm tra, kiểm soát theo từng chuyên đề; tập trung xử lý các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ… góp phần xây dựng trật tự kỷ cương trong chấp hành pháp luật về TT-ATGT nói riêng và chấp hành pháp luật nói chung.

Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng chức năng bảo đảm an toàn trong vận chuyển hành khách dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, phục vụ nhân dân đi lại an toàn, thuận lợi; phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông; ngăn chặn kịp thời tình trạng đua xe trái phép, nhất là trong dịp Tết…

Lê Sơn