(Chinhphu.vn) - Bên lề Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 (ADMM hẹp) diễn ra sáng 19/2, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã có những chia sẻ với báo chí một số nội dung xoay quanh các nỗ lực ứng phó với dịch bệnh của các nước ASEAN nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân và duy trì sự phát triển thịnh vượng của ASEAN.

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi
Theo Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, dưới sự điều hành của Bộ Quốc phòng Việt Nam, nhiều vấn đề đã được đưa ra trao đổi, thảo luận thẳng thắn, cởi mở trong khuôn khổ ADMM hẹp. "Hội nghị kết thúc đúng thời gian quy định. Tôi rất ấn tượng với công tác tổ chức Hội nghị ADMM hẹp lần này" - Tổng Thư ký ASEAN chia sẻ. Tổng Thư ký Lim Jock Hoi đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức của Việt Nam cho Hội nghị ADMM lần này ở Hà Nội; đồng thời hy vọng các cuộc họp trong năm nay, đặc biệt là ADMM+ vào khoảng tháng 10 tới cũng được chuẩn bị kĩ càng và hiệu quả như vậy.

Về Tuyên bố chung hợp tác quốc phòng ASEAN đối phó với dịch bệnh COVID-19, Tổng Thư ký ASEAN đánh giá, Việt Nam đã chủ động trong việc ứng phó với dịch bệnh này. “Tuy dịch bệnh bắt đầu từ Trung Quốc nhưng chúng tôi cho rằng, bản thông báo của Chủ tịch ASEAN mà Thủ tướng Việt Nam công bố và bản Tuyên bố chung hôm nay của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN là minh chứng cho thấy sự đoàn kết, hỗ trợ và phối hợp hành động trong ASEAN để đối phó với vấn đề hệ trọng liên quan đến sức khỏe của tất cả người dân trong khối. Qua đó cũng thể hiện sự hỗ trợ của ASEAN để bảo đảm môi trường sống khỏe mạnh cho người dân” - Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nói.

Tổng Thư ký ASEAN bày tỏ sự ấn tượng khi bản tuyên bố chung với sự dẫn dắt của Việt Nam đã được xây dựng và thông qua nhanh chóng, chỉ sau 1-2 ngày thảo luận.

Về vai trò của Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh trong việc gắn kết ASEAN, theo Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, bản Tuyên bố rất phù hợp với chủ đề của năm ASEAN 2020 mà Việt Nam đề ra là “Gắn kết và chủ động thích ứng”. “Cần gắn kết và thích ứng trong mọi vấn đề, kể cả xử lý thách thức dịch bệnh COVID-19. Hy vọng từ đây chúng ta có thể xây dựng được những chương trình hành động chung hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực sức khỏe, y tế. Quân đội có vai trò quan trọng trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19, tiêu biểu có thể kể đến các trung tâm quân y. Tôi rất mong chờ những cuộc họp tiếp theo của ASEAN với vai trò Chủ tịch của Việt Nam năm nay” - Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh.

Theo Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng, trước đề xuất các nước thành viên ASEAN nghiên cứu tổ chức diễn tập, xử lý tình huống ứng phó với dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020 của Việt Nam, Tổng Thư ký Lim Jock Hoi cho rằng, ASEAN đã có kinh nghiệm ứng phó với đại dịch SARS năm 2003 và “chúng ta có thể đánh giá lại phương pháp tiếp cận và xử lý với COVID-19”. Tất cả bộ, ngành, cơ quan của các quốc gia ASEAN gồm cả ngành y, quốc phòng, ngoại giao, kinh tế… phải cùng phối hợp để chắc chắn rằng sức khỏe người dân được bảo đảm và sự phát triển thịnh vượng của ASEAN được duy trì.

Diệu Hương